19/11/2011 08:01 GMT+7

Quốc Toàn và chiếc HCV tặng mẹ

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Ngày 18-11, lực sĩ 21 tuổi Trần Lê Quốc Toàn đã vượt qua đồng đội Thạch Kim Tuấn để đăng quang một cách thuyết phục ở hạng cân dưới 56kg nam.

TT - Ngày 18-11, lực sĩ 21 tuổi Trần Lê Quốc Toàn đã vượt qua đồng đội Thạch Kim Tuấn để đăng quang một cách thuyết phục ở hạng cân dưới 56kg nam.

Quốc Toàn là người đứng nhất ở nội dung cử giật với thành tích 125kg. Bước sang cử đẩy, do Kim Tuấn thất bại (chỉ đạt tổng cử 271kg, xếp thứ ba) nên Quốc Toàn trở thành niềm hi vọng duy nhất của VN và gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của lực sĩ Jadi Setiaoi (Indonesia).

Dưới sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng ngàn khán giả nhà, Jadi thực hiện thành công lần cử đẩy cuối cùng với 154kg để nâng thành tích tổng cử lên 278kg. Vì vậy, Quốc Toàn buộc phải mạo hiểm nâng mức cử đẩy lên 155kg mới có thể đoạt HCV dù trước đó anh đã thất bại ở mức 153kg.

Cả nhà thi đấu nín lặng dồn sự chú ý vào Quốc Toàn. Và khi anh nâng tạ qua đầu cũng là lúc nhà thi đấu muốn nổ tung trong tràng pháo tay thán phục của khán giả Indonesia. Quốc Toàn bộc bạch: “Tôi quyết tâm rất lớn dù áp lực ở lần đẩy cuối rất nặng nề”.

Quốc Toàn xuất thân trong một gia đình rất khó khăn. Bố mất nên 14 tuổi Quốc Toàn phải nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Dù làm gần mười giờ mỗi ngày ở xưởng làm đá thạch cao nhưng lương tháng của anh chỉ 700.000 đồng. Với Quốc Toàn lúc ấy, đó là một số tiền lớn để đưa cho mẹ.

Cuộc sống cực khổ nên sau một lần nghe bạn bè mách nước theo nghề cử tạ sẽ có tiền, Quốc Toàn liền lao vào tập thử và sớm thể hiện năng khiếu. Sau vài tháng tập luyện, Quốc Toàn đánh bạo đến nhà HLV Phan Văn Thiện để xin vào đội cử tạ Đà Nẵng. Bảy tháng sau, Quốc Toàn đã có chiếc HCV giải trẻ toàn quốc và sau đó là chức vô địch quốc gia 2009. Được gọi lên tuyển quốc gia chuẩn bị SEA Games 25 nhưng chấn thương đã khiến anh lỡ hẹn.

Lần đầu tham dự SEA Games 26, Quốc Toàn hạ quyết tâm phải đoạt chức vô địch. Sau khi dự Giải VĐTG tại Paris tuần trước, Quốc Toàn đã phải giảm cân vô cùng vất vả từ 60kg xuống còn hơn 55kg chỉ trong vòng bốn ngày trước khi thi đấu.

Quốc Toàn kể: “Ép cân khổ lắm. Tôi không được ăn cơm hay bất cứ thứ gì có tinh bột. Ăn thì chỉ một chút rau, thịt... rồi phải xông hơi rất nhiều, khát nước lắm thì chỉ dám nhấp môi. Vào nhà ăn, thấy các VĐV ăn uống ngon miệng tôi phải nhắm mắt chạy về phòng để trốn... thèm. Vì vậy chiếc huy chương này với tôi thật nhiều ý nghĩa và tôi sẽ dành tặng mẹ của mình”.

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên