17/09/2020 15:32 GMT+7

Quốc hội có thể phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Chu Ngọc Anh trong tháng 11

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Quốc hội tổ chức kỳ họp thứ 10 bằng cả hai hình thức họp trực tuyến và họp tập trung, dành một ngày thảo luận văn kiện Đại hội Đảng.

Quốc hội có thể phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Chu Ngọc Anh trong tháng 11 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại một phiên họp Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều nay 17-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo và cho ý kiến về việc chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp này là 18,5 ngày, chia làm 2 đợt. Kỳ họp khai mạc vào ngày 20-10, các đại biểu ở tỉnh, thành phố sẽ dự họp tại đoàn ĐBQH ở địa phương, kết nối với Nhà Quốc hội (từ 20 đến 28-10), sau đó đại biểu tạm nghỉ ít ngày trước khi tập trung tại Hà Nội để họp đợt hai (từ 3 đến 17-11).

Vì đây là kỳ họp gần áp chót của nhiệm kỳ, ngoài các nội dung Quốc hội xem xét thường niên như tình hình kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, các báo cáo của Chánh án TAND tối cao, viện trưởng VKSND tối cao, công tác xây dựng luật..., còn có các nội dung nhằm đánh giá hoạt động của nhiệm kỳ, định hướng một số chủ trương, chính sách cho giai đoạn mới.

"Quốc hội sẽ xem xét kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Mặc dù hai kế hoạch này phải được lập cùng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (chưa trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10) nhưng phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn này được đề cập trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII sẽ được xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp", ông Phúc cho hay.

Đặc biệt, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận, góp ý các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi bị gián đoạn ở kỳ họp thứ 9 vừa qua, tại kỳ họp thứ 10 này Quốc hội sẽ dành hai ngày rưỡi để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong chương trình được Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo, Quốc hội có thể dành thời gian cho công tác nhân sự, trước mắt là bổ sung nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc (dự kiến vào ngày 12-11).

Phát biểu tại phiên họp, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau khi trao đổi với Tổng thư ký Quốc hội, có thể tại kỳ họp này Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh (vì ông được cấp có thẩm quyền điều động, phân công giữ vị trí mới).

Do vậy, Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bổ sung nội dung này vào chương trình kỳ họp.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến việc phê chuẩn bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp này để bố trí chương trình cho phù hợp. Hiện Thủ tướng đã giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho GS.TS Nguyễn Thanh Long.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên