Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Quảng Ninh và chiến lược câu cá lớn

04/12/2019 08:00 GMT+7

Không ngẫu nhiên những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup, FLC Group, CEO Group, Tuần Châu cam kết đầu tư lâu dài tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh và chiến lược câu cá lớn - Ảnh 1.

Dự án Sun World Ha Long Park tạo điểm nhấn về cảnh quan tại TP.Hạ Long - Ảnh: Nam Trần

Để giữ chân họ, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã coi doanh nghiệp là đối tác, là người được phục vụ suốt nhiều năm qua. 

Một cơ chế đầu tư thông thoáng, với một nền hành chính công hiện đại, rút ngắn 50% thời gian thực hiện tất cả các thủ tục đầu tư là điểm cộng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh trong mắt nhà đầu tư.

Liên tục tháo gỡ vướng mắc

Theo ông Nguyễn Đoàn Đình Cường, trưởng phòng Xúc tiến đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết trong 2 năm liên tiếp 2017-2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Quảng Ninh thể hiện sự vượt trội và dẫn đầu cả nước. 

Cũng theo vị này, để có được kết quả hôm nay, ngay từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã thay đổi tư duy theo hướng chính quyền cần DN, chỉ có các DN đầu tư vào mới giúp cho kinh tế tỉnh phát triển, đời sống người dân được cải thiện.

Và trong thời kỳ đầu thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp ngồi với các DN lớn như Vingroup, Sungroup, FLC để lắng nghe nhà đầu tư; các sở, ngành của tỉnh luôn chăm sóc nhà đầu tư nhiệt tình, họ cảm động nên rót vốn đầu tư, có thể nói nguồn lực tư nhân đang là động lực chính giúp tỉnh Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Còn theo ông Phạm Thành Hưng, trưởng phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch - đầu tư Quảng Ninh, điểm nổi bật của tỉnh là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ tỉnh ủy đến ủy ban, cái gì vướng là lãnh đạo tỉnh vào cuộc trực tiếp chỉ đạo. Nếu các vướng mắc đầu tư liên quan đến bên trên thì lãnh đạo tỉnh xin ý kiến của các bộ, ngành.

Cơ chế thu hút đầu tư là khung chung cho tất cả các địa phương nhưng quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đã tạo nên sự khác biệt. Ông Phạm Thành Hưng cho biết cứ một quý là lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị để đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng duy trì mô hình cà phê doanh nhân, sinh hoạt theo chuyên đề để gỡ vướng mắc cho từng lĩnh vực đầu tư. Tại các buổi đối thoại này hàng loạt các vướng mắc của nhà đầu tư sẽ được lãnh đạo tỉnh chia sẻ và yêu cầu các sở ngành giải quyết ngay theo quy định.

Lựa chọn một nhà đầu tư lớn có tầm

Với một chiến lược thu hút đầu tư năng động trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh luôn được ưu tiên vì chỉ có họ mới đủ tầm làm các dự án lớn, thay đổi bộ mặt hạ tầng của tỉnh.

Ví dụ tỉnh Quảng Ninh giao cho Sungroup thực hiện nghiên cứu quy hoạch phân khu 1/2000 của khu kinh tế Vân Đồn, đề xuất các dự án thực hiện, sau đó tỉnh mới quyết định dự án nào Sungroup làm, dự án nào do các nhà đầu tư khác làm tại Vân Đồn.

Trong phát triển mỗi khu vực tỉnh Quảng Ninh luôn lựa chọn một nhà đầu tư lớn có tầm để nghiên cứu quy hoạch tổng thể và mời gọi đầu tư trên cơ sở đó. Giờ tỉnh Quảng Ninh cũng hạn chế đầu tư bất động sản, ông Cường khẳng định.

Thời kỳ chọn lọc đầu tư

Chính quá trình thúc đẩy cải cách, coi nhà đầu tư là đối tác mà nhiều nhà đầu tư đã quyết định bỏ vốn làm các dự án nghỉ dưỡng hàng đầu tại Quảng Ninh. Trong tương lai không xa, tỉnh cũng đặt mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng của khu vực.

Sau thành công tại nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại TP.Hạ Long như Vinhomes Dragon Bay, Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long, Tập đoàn Vingroup đang lên kế hoạch đầu tư hàng loạt siêu đô thị khác tại Quảng Ninh như khu phức hợp Hạ Long Xanh (7.000 ha), khu đô thị Bắc Luân (1.300 ha), Khu nghỉ dưỡng Quang Hanh (1.700 ha).

Tương tự, Sungroup cũng đầu tư vào Quảng Ninh hàng loạt dự án lớn như Sun Premier Village Halong Bay, Sun World Halong Comlex, cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long tọa lạc tại Bãi Cháy, sân bay quốc tế Vân Đồn. Hiện Sungroup đang là đối tác được tỉnh Quảng Ninh giao lập quy hoạch phát triển khu kinh tế Vân Đồn. 

Thông qua các công ty con, Sungroup cũng cam kết đầu tư thêm nhiều dự án bất động sản tại Vân Đồn như khu nghỉ dưỡng cao cấp Vân Đồn 1 tại xã Vạn Yên (59 ha), khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn tại xã Vạn Yên (445 ha), khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn - khu Nam và một phần khu Đông xã Vạn Yên (635 ha).

Một loạt các nhà đầu tư lớn khác cũng cam kết đầu tư vào TP.Hạ Long các dự án lớn như tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp sân golf của FLC, Đại học FLC, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City do CEO Group đầu tư, quần thể golf, khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao khu vực Ao Tiên, Vân Đồn do HD Mond đầu tư.

Thực tế cho thấy Quảng Ninh đang rất thành công trong thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn đến và cam kết đầu tư lâu dài. Điều này có được một phần nhờ lợi thế tự nhiên của tỉnh về du lịch với vịnh Hạ Long là di sản thế giới. Nhưng không thể không nhắc tới những nỗ lực cải cách, sự năng động trong thu hút đầu tư của các thế hệ lãnh đạo tỉnh.

Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường thừa nhận, sau một giai đoạn tăng trưởng nóng, bùng nổ làn sóng đầu tư, đến nay tỉnh đã chuyển sang chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc. Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã dừng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chuyển sang giai đoạn thu hút đầu tư theo hướng phát triển xanh, bền vững, dựa vào các ngành nghề có giá trị gia tăng cao như dịch vụ du lịch, công nghệ sạch, sử dụng ít lao động, ít gây ô nhiễm môi trường, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Quảng Ninh công nhận thêm 3 bãi tắm đạt chuẩn bãi tắm du lịch Quảng Ninh công nhận thêm 3 bãi tắm đạt chuẩn bãi tắm du lịch

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành các Quyết định số: 3350; 3351 và 3352/QĐ-UBND công nhận 3 bãi tắm đạt tiêu chuẩn bãi tắm du lịch.

Đ.TUÂN - Đ.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận