15/02/2015 10:52 GMT+7

Quang Liêm: "Tôi tin năm 2015 sẽ thành công hơn..."

TẤN PHÚC (thực hiện)
TẤN PHÚC (thực hiện)

TTO - Đó là chia sẻ của kỳ thủ Lê Quang Liêm với Tuổi Trẻ từ nước Mỹ trước thềm Tết Ất Mùi. Lại một cái Tết nữa Quang Liêm phải xa nhà để vùi đầu vào việc học và chuẩn bị chinh phục những mục tiêu mới.

Quang Liêm chia sẻ: “Tết năm nay, tôi lại không có dịp trở về Việt Nam đón tết cùng gia đình. Ngày tết của tôi trên đất Mỹ rất bình thường. Sau những cuộc điện thoại mừng tuổi ba mẹ, chúc tết gia đình thì tôi sẽ lên lớp, vùi đầu vào các bài tập và tranh thủ thời gian tập luyện cờ cho các giải đấu sắp tới”.

Quang Liêm đặt mục tiêu gì trong năm 2015?

Năm 2014, tôi tập trung nhiều vào việc học nên kết quả học tập rất tốt, tuy nhiên cũng vì tập trung học nên tôi không thi đấu được nhiều giải cờ như trước. Tôi có những điểm sáng thành công như: vô địch cá nhân cờ chớp quốc gia, hạng 4 cờ chớp thế giới, đoạt HCĐ châu Á cùng tuyển VN, giúp đội Đại học Webster hai lần vô địch Mỹ,.. nhưng cũng có thất bại tại giải Millionaire Open và SPICE Cup.

Tôi tin năm 2015 sẽ thành công hơn 2014. Hãy nói về cờ vua nhé, tôi sẽ dành nhiều thời gian để tập luyện và phân tích khắc phục nhược điểm nhằm trở lại nhóm Siêu đại kiện tướng (elo 2700 trở lên). Lịch thi đấu đã lên kín bởi ngay sau dịp Tết Ất Mùi, tôi sẽ về VN tham dự 2 giải đấu quan trọng là Giải khu vực 3.3 và Giải HDBank mở rộng trong tháng 3.

Sau đó, tôi quay lại Mỹ cùng đội Đại học Webster dự vòng chung kết Final Four của các trường đại học vào cuối tháng 3. Hè là quãng thời gian tôi “chạy sô” cùng tuyển VN ở Giải vô địch châu Á, Giải vô địch cờ nhanh cờ chớp thế giới. Nếu thành công ở giải khu vực 3.3 hoặc Giải vô địch châu Á, tôi sẽ giành được suất dự World Cup vào tháng 9, cũng là giải quan trọng hàng đầu của năm 2015.

Việc bị ngừng tài trợ từ Liên đoàn cờ VN có khiến Quang Liêm gặp khó khăn trong việc luyện tập cờ không?

Tính đến thời điểm này, hợp đồng tài trợ từ Liên đoàn cờ VN với tôi đang bị bỏ lửng. Thật ra hợp đồng này đã không được thực hiện đúng theo kế hoạch ngay từ khi bắt đầu vào năm 2012. Nhưng dù có được tài trợ hay không, tôi vẫn tận tâm tập luyện cờ vì bản thân tôi đam mê và mong muốn sự đột phá cho cờ vua VN trên bản đồ lịch sử cờ vua thế giới. Tôi cảm ơn Ủy ban TDTT, Liên đoàn cờ VN, Sở Văn Hóa & Thể Thao TPHCM thời gian qua đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong bước đường học tập và đem “chuông” cờ đi đánh xứ người của mình. Tôi hy vọng rằng với sự hỗ trợ tiếp tục đó, những lớp kỳ thủ hôm nay và tương lai sẽ giúp cờ vua VN giành được nhiều thành tích cao tại kỳ đàn thế giới.

Đối với Quang Liêm, “cuộc chiến thương trường” đang theo học và cuộc đấu trí trên bàn cờ thì lĩnh vực nào khó hơn?

Tôi có một đam mê khác chỉ đứng sau cờ vua là kinh doanh, đặc biệt ở lĩnh vực tài chính mà tôi đang học tại Đại học Webster. Mùa hè 2014, tôi được ban lãnh đạo ngân hàng HDBank tạo điều kiện thực tập 2 tháng tại phòng đầu tư cao cấp và được các anh chị tại đây hướng dẫn nhiệt tình. Đó là cơ hội quý báu để tôi được tiếp cận và học hỏi từ thực tế công việc trong ngành tài chính, và cụ thể hơn là lĩnh vực đầu tư. Tôi nghĩ rằng việc chơi cờ vua và công việc tài chính có khá nhiều điểm chung. Ví dụ như cần phải hiểu rõ để nắm bắt các quy luật chung, kỹ năng lập kế hoạch, sự kỹ lưỡng trong tính toán các phương án... Càng tìm hiểu tôi càng thấy ngành này thật thú vị. Tôi nghĩ rằng những kỹ năng và đức tính được rèn luyện trong quá trình chơi cờ hoàn toàn có thể áp dụng được trong lĩnh vực này.

[box]

Chơi thêm môn thể thao khác để đạt thể lực tốt

Quang Liêm tập thể hình tại Đại học Webster. Ảnh lấy từ facebook của Quang Liêm

"Tôi và đồng đội trong Học viện tài năng cờ vua Susan Polgar (SPICE) đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác biệt văn hóa nhưng thân thiết vì chung niềm đam mê cờ vua. Chúng tôi gặp nhau thường xuyên để luyện cờ cùng HLV cựu vô địch nữ thế giới Susan Polgar, cùng tập thể lực. Thỉnh thoảng, chúng tôi còn thử sức nhau đá bóng, chơi bóng rổ... để giải khuây.

Xem như tôi lợi cả đôi đường vì để đạt hiệu quả trong công việc cần nền tảng thể lực tốt, và chơi cờ cũng không ngoại lệ. Đầu óc minh mẫn mới hạn chế được những sai lầm, đặc biệt là tại các giải đấu cờ đỉnh cao đòi hỏi sự tỉnh táo, bền bỉ và chính xác"

[/box]

TẤN PHÚC (thực hiện)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên