22/06/2024 08:06 GMT+7

Quảng cáo cá độ, cờ bạc núp bóng lẻn vào tận trường học

Đầu tháng 6, trên trang Facebook của tôi xuất hiện một đoạn clip được chạy quảng cáo về một chương trình thiện nguyện với tên gọi "ươm mầm ước mơ, xây dựng tương lai" nhưng kèm logo nhà tài trợ liên quan hoạt động cá độ, cờ bạc...

Quảng cáo cá độ dưới hình thức thiện nguyện - Ảnh: K.HƯNG

Quảng cáo cá độ dưới hình thức thiện nguyện - Ảnh: K.HƯNG

Clip kể về quá trình lắp đặt máy tính, sân chơi cho các em học sinh tại một trường học ở tỉnh Bình Thuận. Điều đáng nói, nhà tài trợ của chương trình này là một tổ chức cờ bạc, cá cược trực tuyến và xuyên suốt chương trình logo, hình ảnh nhận diện của tổ chức đó liên tục xuất hiện ở khắp nơi: phông sân khấu, quà tặng, áo...

Khi vào trang mạng của tổ chức này, tôi rất ngạc nhiên khi có rất nhiều clip tương tự: Trao tặng cây giống, xe đạp ở vùng xa tại Sơn La. Họ còn tổ chức một dàn các cô gái trẻ đẹp đạp xe để quảng bá tại trung tâm Đà Nẵng... Tất cả những chương trình đó đều được lồng ghép logo, hình ảnh website cá độ, cờ bạc và được quảng cáo một cách công khai.

Nhiều trang có tên miền gov.vn, edu.vn, org.vn chúng ta sẽ thấy nhiều trang của các cơ quan nhà nước, trường đại học đã bị "tấn công" và chèn đường link quảng cáo. Các trang này được chứng nhận "chính chủ" của cơ quan nhà nước, các trường đại học danh tiếng, khi nhấp chuột vào link thì sẽ chuyển hướng đến trang web của tổ chức cờ bạc, cá độ online.

Hoặc để tiếp cận những người dùng trẻ tuổi, các tổ chức này còn tung ra clip dạng tiểu phẩm, câu chuyện được giới trẻ quan tâm và lồng thông tin cá độ, cờ bạc vào đó. Câu hỏi đặt ra: Có sự buông lỏng quản lý hay có việc sẵn sàng nhận các tài trợ để đăng quảng cáo?

Phía dưới clip thiện nguyện của tổ chức cá độ, cờ bạc tôi đọc được rất nhiều bình luận đau lòng: Ươm mầm để các em tiếp cận cờ bạc tương lai à, đã bao gia đình tan nát rồi bây giờ còn hại các em sao...

Đó là bình luận của những người đã biết rõ các tổ chức kia chỉ "làm màu", đằng sau chương trình mang danh nghĩa thiện nguyện là để quảng cáo cá độ, cờ bạc miễn phí.

Nhưng nếu xem kỹ clip thì chúng ta sẽ thấy các thầy cô giáo, học sinh, người dân... ở đó không hề biết là trang web độc hại. Điều này tương tự như nhiều chủ nhà hàng sẵn sàng nhận biển hiệu, các vật dụng miễn phí mà cũng không biết trên đó có quảng cáo cờ bạc, cá độ.

Việc đấu tranh với các web độc hại này dường như vẫn rất chậm trễ. Việc chèn link cá độ, cờ bạc vào hàng loạt website cơ quan nhà nước, tổ chức giáo dục thì trong năm 2023, Cục An toàn thông tin đã từng cảnh báo tình trạng tương tự và kiến nghị "khẩn trương rà soát lại toàn bộ hệ thống website" nhưng đến nay vẫn còn nhan nhản.

Một khía cạnh cũng cần được nhắc đến đó là các nhà sáng tạo nội dung số cũng cần vượt qua cám dỗ tiền bạc từ các trang web độc hại này khi họ chủ động đặt vấn đề chi trả tiền để được quảng cáo ở các trang có đông người theo dõi. Những đối tượng này có vô vàn cách để quảng cáo (kể cả miễn phí) và công khai trong khi chúng ta vẫn cứ loay hoay tìm cách giải quyết phần ngọn.

Cần nhanh hơn trong cuộc chiến chống nạn cá độ. Việc chèn link độc hại, quảng cáo công khai trên đường, tại các điểm trường học... cần phải loại bỏ kịp thời.

Cảnh báo trộm, cướp, lừa đảo cá độ và tổ chức đánh bạc mùa Euro 2024Cảnh báo trộm, cướp, lừa đảo cá độ và tổ chức đánh bạc mùa Euro 2024

Ngày 18-6, Công an TP.HCM đã thông tin cảnh báo tội phạm tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá mùa Euro 2024, đồng thời trộm, cướp, lừa đảo cũng có khả năng gia tăng.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên