Quách Công Lịch muốn giải nghệ vì thu nhập thấp

04/09/2018 15:07 GMT+7

TTO - “Có lẽ tôi đã quyết định nên dừng lại mọi thứ tại đây, 4,5 triệu đồng/tháng thì tôi không thể lo cho gia đình sau này được. Có giải lớn thì có tiền, nếu không có giải thì không có gì cả”.

Quách Công Lịch muốn giải nghệ vì thu nhập thấp - Ảnh 1.

Quách Công Lịch (phải) bất ngờ tuyên bố giải nghệ - Ảnh: NAM KHÁNH

Thể thao là một nghề rất khó khăn, VĐV phải tập luyện nặng nhọc nhưng thu nhập quá bèo bọt, trong khi chấn thương có thể ập đến bất cứ lúc nào. Tôi thật sự rất hoang mang và lo lắng.

VĐV QUÁCH CÔNG LỊCH

Đó là dòng trạng thái trên Facebook của VĐV điền kinh Quách Công Lịch (25 tuổi) vào tối 2-9, ngay khi đoàn thể thao VN (TTVN) tham dự lễ vinh danh tại SVĐ Mỹ Đình.

Có tài nhưng chưa gặp may

Trên Facebook, Lịch chia sẻ về ý định muốn chia tay thể thao: "Điền kinh chắc chắn một năm chỉ có một giải thôi là có thể kiếm tiền. Cảm ơn người hâm mộ đã quan tâm động viên, nhưng đam mê không bao giờ mang đến cho mình được tất cả. Có thành tích thì mình mới được tung hô, còn không thì mình là kẻ thất bại. "Vua" vẫn là vua, còn "nữ hoàng" có vàng vẫn thua "vua" thôi".

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-9, Lịch nói: "Từ những điều tôi chia sẻ trên Facebook, tôi đang đi đến quyết định cuối cùng về việc chia tay sự nghiệp. 

Hiện tôi cần thêm thời gian để làm việc với ngành thể thao Thanh Hóa xem hợp đồng của tôi ký với địa phương kéo dài đến bao lâu. Nếu có thể giải phóng hợp đồng, tôi nghĩ có thể mình sẽ nghỉ thi đấu".

HLV Vũ Ngọc Lợi của đội tuyển điền kinh VN - người trực tiếp huấn luyện Lịch - cho biết khi bình phục chấn thương, Lịch hoàn toàn có khả năng giành HCV tại SEA Games 2019 và là chủ lực tại SEA Games 2021 tại VN. 

Ông Lợi nói: "Lịch là VĐV rất chăm chỉ, đạo đức tốt, chưa có HLV nào phải phàn nàn về cậu ấy. Tại Asiad, do áp lực thi đấu nên Lịch bị giật cơ khiến không thể có thành tích như kỳ vọng. 

Năm nay Lịch 25 tuổi và cậu ấy sẽ còn tỏa sáng ở hai kỳ SEA Games tới nếu tiếp tục theo thể thao. 

Tôi mong Thanh Hóa có thêm hỗ trợ tài chính đối với những VĐV có tiềm năng như Lịch để cậu ấy yên tâm tập luyện".

Lịch là anh trai VĐV Quách Thị Lan. Nội dung sở trường của Lịch là cự ly chạy 400m, 400m rào. 

Do là VĐV trọng điểm của địa phương và ngành thể thao, cuối năm 2015 Lan và Lịch từng được UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổng cục TDTT đầu tư đưa sang Mỹ tập huấn dài hạn 1 năm. 

Nhưng Lịch là người thường không gặp may trong các cuộc thi đấu quốc tế lớn. Lịch hay dính chấn thương và đôi khi chỉ thua đối thủ vài phần trăm giây để có thể giành HCV. 

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Lịch từng giành HCV Giải điền kinh Grand Prix châu Á 2017 ở nội dung 400m, HCB 400m rào tại SEA Games 29 năm 2017 với thành tích 50 giây 05 (VĐV giành HCV là 50 giây 03). 

Tại Asiad 18, dù vào đến bán kết nội dung 400m rào nhưng Lịch không thể hoàn thành bài thi vì chấn thương bất ngờ xảy ra.

8 năm chưa được nâng lương

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 3-9, ông Lưu Văn Hùng, trưởng bộ môn điền kinh tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Theo quy định của tỉnh, hiện Lịch được hưởng 10,5 triệu đồng/tháng cả tiền công và tiền ăn. Đây là chế độ dành cho VĐV cao nhất của tỉnh. Hai ngày nữa Lịch về Thanh Hóa, tôi sẽ gặp cậu ấy nói chuyện, hi vọng Lịch tiếp tục gắn bó với nghề này".

Hiện nay, các VĐV VN đang được hưởng chế độ tiền công và tiền ăn theo quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ năm 2011. 

Cụ thể, với VĐV đội tuyển như Lịch, anh được nhận tiền công 150.000 đồng/ngày và tiền ăn 200.000 đồng/ngày. 

Tiền ăn thì phải ăn hết nên không được nhận, còn tiền lương mỗi tháng được nhận tối đa khoảng 3,9 triệu đồng (26 ngày/tháng). 

Từ năm 2011 đến nay, tiền lương của VĐV VN chưa hề được tăng. Năm 2018, Bộ VH-TT&DL đã xây dựng tờ trình Thủ tướng quyết định về việc tăng tiền ăn, tiền công cho VĐV, nhưng đến nay tất cả mới dừng ở dự thảo.

Để bù đắp cho VĐV, một số địa phương đã có các quy định cụ thể để trả riêng một khoản tiền công và tiền ăn hỗ trợ VĐV của mình. 

Cụ thể, với trường hợp của Lịch, do là VĐV tài năng nên Lịch được hưởng thêm chế độ ở địa phương là 10,5 triệu đồng/tháng. 

Tổng cộng mỗi tháng anh được nhận khoảng 15 triệu đồng cho cả chế độ ở địa phương và đội tuyển quốc gia.

Năm 2017, Lịch có tên trong danh sách VĐV đầu tư trọng điểm của ngành thể thao cho SEA Games 29. 

Theo đó, anh được hưởng chế độ tiền ăn và tiền công tổng cộng 800.000 đồng/ngày. Nhưng sang năm 2018, Lịch không có tên trong danh sách này nữa và chỉ được hưởng chế độ như một VĐV bình thường. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - nói: "Danh sách VĐV trọng điểm là do các bộ môn đề xuất lên dựa trên thành tích và khả năng giành huy chương của VĐV tại Asiad 18. 

Do không có kinh phí nên chỉ có 50-60 VĐV được hưởng chế độ này trong năm 2018 trước thềm Asiad 18 và không có Lịch. Sắp tới, tôi sẽ gặp riêng Lịch để hỗ trợ cậu ấy giải quyết các vấn đề còn vướng mắc hiện nay".

Quách Công Lịch được mời làm người mẫu

25 tuổi, cao 1,87m, nặng 77kg và có thân hình 6 múi, Quách Công Lịch từng được nhiều hãng thời trang mời đi làm người mẫu.

"Nếu so về thân hình và gương mặt, Lịch thậm chí còn xuất sắc hơn thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội Olympic VN" - HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết. Tuy nhiên, vì tình yêu với thể thao, Lịch vẫn đang nỗ lực đấu tranh với bản thân mình.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận