Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Quà tặng cuộc sống đạo truyện tranh?

04/07/2015 19:18 GMT+7

TTO - Tối 25-6, trong chuyên mục quen thuộc Quà tặng cuộc sống phát sóng lúc 22g10 trên VTV3, phim ngắn Ba tôi đã bị phát hiện giống truyện tranh của hoạ sĩ Bùi Đình Thăng (Thăng Fly).

Tranh của Thăng
Tranh của Thăng

Quà tặng cuộc sống là chuyên mục với các phim ngắn mang tính giáo dục, nhân văn nhưng cũng từng gây xôn xao dư luận với Nhặt xương cho thầy phát đúng vào dịp kỷ niệm Ngày 20-11.

Tối 25-6, chuyên mục này lại gây xôn xao khi hoạ sĩ Bùi Đình Thăng (Thăng Fly) cho biết phim ngắn này giống với truyện tranh của anh nhưng ở phần tác giả cuối phim lại ghi tên Đinh Hường!

Được biết, truyện tranh Ba tôi là do Bùi Đình Thăng sáng tác và gửi tham dự cuộc thi Thế giới ước mơ lần 4 của diễn đàn vetruyen.com vào ngày 30-5-2013 và đã được trao giải vào ngày 14-6-2013. Trong tập truyện tranh Cả nhà thương nhau (NXB Văn Học 2014) Bùi Đình Thăng có ba truyện ngắn: Ông, Ba tôi Bữa cơm của mẹ. Đơn vị nắm bản quyền của tập truyện ngắn này là Skybooks.

Chiều 4-7, trên vtv.vn, bà Đỗ Thị Thanh Hương - chỉ đạo nội dung chương trình Quà tặng cuộc sống, đã phủ nhận lời cáo buộc của chủ nhân Facebook Thăng Fly (tố chương trình vi phạm bản quyền).

Bà Hương cho rằng: “Nội dung của Quà tặng cuộc sống phát sóng ngày 25-6 dựa trên truyện ngắn của tác giả Trần Quốc Tuấn gửi dự thi vào năm 2010, khi Quà tặng cuộc sống phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn. Thời điểm đó, tác giả Trần Quốc Tuấn đã gửi cho chương trình hơn 10 truyện và có năm trong số những truyện của tác giả này gửi về lọt vào vòng sơ khảo, trong đó có truyện Ba tôi - câu chuyện đã được chúng tôi chọn để làm nội dung cho Quà tặng cuộc sống ngày 25-6...

Sau khi chúng tôi nhận được thông tin phản ảnh rằng bạn Thăng Fly cáo buộc phim Ba tôi ăn cắp nội dung truyện tranh của mình, chúng tôi đã đối chiếu lại nội dung truyện của ông Tuấn và bạn Thăng, và cũng nhận thấy có một số tình tiết giống nhau.

Tôi đã liên lạc với ông Tuấn, yêu cầu ông Tuấn cam kết bằng văn bản về tác phẩm ông Tuấn gửi dự thi năm đó. Ông Tuấn đã viết gửi bản cam kết này cho chúng tôi, trong đó ghi rõ: “Ba tôi do tôi độc lập sáng tạo. Không sao chép của bất kỳ ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin trên”.

Hoạ sĩ Bùi Đình Thăng - Ảnh: FB cá nhân
Hoạ sĩ Bùi Đình Thăng - Ảnh: FB cá nhân

PV Tuổi Trẻ liên lạc với Bùi Đình Thăng (Thăng Fly), Thăng cho biết: Tôi được một độc giả truyện tranh gửi cho xem clip Quà tặng cuộc sống: Ba tôi vì họ thấy giống truyện họ đọc trong sách của tôi. Cảm giác đầu tiên của tôi là thấy thú vị vì thấy truyện mình lên phim hoạt hình, cảm giác thứ hai là bất ngờ vì phấn cuối phim không có tên mình mà tên của Đinh Hường.

Tôi vào trang Quà tặng cuộc sống trên Facebook, đưa ý kiến hỏi sao phim và truyện của tôi giống nhau vậy thì có quản lý trang này vào trả lời: “Bạn nói rõ hơn được không”. Tôi chưa kịp trả lời thì họ đã xóa đi. Sau đó họ “set” để không thấy video này nữa.

Khi đọc ý kiến của bà Hương trên vtv.vn, tôi không bất ngờ vì tôi đã nghĩ ra hai tình huống có thể xảy ra. Một là họ nhận mình sơ suất, hai là họ đưa ra một người nào đó. Tôi hơi thất vọng vì họ chọn cách thứ hai...".

Trên FB cá nhân, Thăng Fly viết: “Từ hôm qua đến giờ, tôi vẫn thắc mắc Quà tặng cuộc sống có bằng chứng gì để tổ chức họp báo (được dời sang thứ hai tuần tới) về vụ việc, mà không mời tôi.

Họ dựng lên một nhân vật từ năm 2010 là “Trần Quốc Tuấn”, và coi đó là tác giả của truyện Ba tôi (bằng chữ). 

Ngoài lỗ hổng lớn trong cách làm này (không hề có tên ai là Trần Quốc Tuấn trong credit của clip), thì bước đi lừa dối này của VTV thật sự tạo cho tôi một sự phấn khích.

Nhân vật trên chắc chắn sẽ phải xuất hiện trong buổi gặp gỡ báo chí của họ tổ chức vào thứ hai tuần tới. Chắc chắn họ phải trưng bày ra bài dự thi của nhân vật. Và tôi rất hứng thú đọc bài dự thi đó, vì một thứ đi viết lại vội vàng chắc chắn sẽ có những lỗi không thể tránh được.

Tôi cũng rất chờ đợi được gặp người “tác giả” đó, để cùng chia sẻ về “ý tưởng” không hẹn mà gặp giống nhau từng câu chữ. Tôi không ngần ngại đối chất trực tiếp với VTV & Sunrise Media cùng toàn thể anh chị em báo chí về vụ việc này.

Chương trình Quà tặng cuộc sống, các bạn có dám gửi mail mời tôi tham dự buổi họp báo này không? (...) Gửi một thư mời tôi tham dự họp báo, tôi sẽ bay ra Hà Nội ngay trong đêm nay để đối chất với các vị. Hi vọng được gặp mọi người trong sáng thứ hai tới...”.

Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này...

 
CÁT KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận