Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

PTC2 triển khai giám sát và kiểm tra y tế bằng công nghệ số

30/08/2021 14:16 GMT+7

Nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty Truyền tải điện 2 - PTC2 đã ứng dụng công nghệ số hóa vào các hoạt động giám sát và kiểm tra y tế.

PTC2 triển khai giám sát và kiểm tra y tế bằng công nghệ số - Ảnh 1.

Thiết bị nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt không tiếp xúc

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn tại nhiều địa phương trong cả nước, tình hình lây nhiễm ở một số nơi khó kiểm soát. Nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn tiềm ẩn và rất khó lường.

Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tham gia vào chuỗi lao động sản xuất, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm chéo trong công ty và các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài qua việc tiếp xúc, làm việc, liên hệ công tác… cũng như để thủ tục khai báo y tế nhanh gọn và công tác giám sát y tế được hệ thống đầy đủ, chính xác.

Công ty Truyền tải điện 2 đã xây dựng, phát triển ứng dụng và đưa vào triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt không tiếp xúc.

Trước đây việc khai báo y tế phải thực hiện trên giấy và việc đo kiểm tra thân nhiện trước khi vào làm việc tại Công ty Truyền tải điện 2 được thực hiện thủ công, gồm 1 nhân viên bảo vệ phải cầm thiết bị để đo thân nhiệt của các cá nhân trước vào làm việc. 

Với cách thực hiện đó, việc tiếp xúc nhiều người và khoản cách đo thân nhiệt không đảm bảo 2m như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vì vậy, PTC2 đã thực hiện áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao khả năng phòng chống dịch covid trong việc kiểm tra, đo thân nhiệt tất cả các cá nhân trong và ngoài công ty đến trụ sở để làm việc cũng như liên hệ công tác bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt sử dụng cảm biến, tích hợp camera giám sát, kèm theo hệ thống máy tính để lưu trữ đầy đủ thông tin người khai báo như hình ảnh khuôn mặt, nhiệt độ, thời điểm đo. 

Các dữ liệu này được lưu trữ và truy xuất để nhận diện và thống kê danh tính, số lượng người bất cứ thời điểm và thời gian nào khi có yêu cầu về điều tra dịch tễ.

Mặt khác, hệ thống còn được tích hợp phần mềm thông báo bằng giọng nói về nhiệt độ cơ thể đo được, đưa ra cảnh báo đối với các trường hợp kết quả đo thân nhiệt từ 37 độ trở lên nhằm lưu ý, khuyến cáo người được đo kiểm tra y tế để theo dõi sức khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid-19 thâm nhập vào trụ sở làm việc.

PTC2 triển khai giám sát và kiểm tra y tế bằng công nghệ số - Ảnh 2.

Các thiết bị công nghệ được ứng dụng như cảm biến đo nhiệt độ, camera sử dụng AI nhận diện khuôn mặt, cảm biến đo nhiệt độ...

Ngoài ra, công ty cũng tự thiết kế và triển khai phần mềm khai báo y tế và thông tin khai báo sau đó được hiển thị mã QR code để tích hợp việc quét QR code đối với camera của hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt không tiếp xúc.

Tiết kiệm tối đa thời gian đối với việc khai báo y tế cũng như trong công tác tổng hợp, tra cứu thông tin phục vụ điều tra dịch tễ khi cần.

Đối với CBCNV trong cơ quan công ty thì việc khai báo y tế vào sáng thứ 2 hàng tuần trước khi đến cơ quan làm việc là bắt buộc; đối với CBCNV đi công tác về, từ các đơn vị trực thuộc đến công tác, đối tác đến làm việc thì được khai báo bắt buộc theo từng đợt công tác.

Với các ứng dụng được chuyển đổi số đã được triển khai thực hiện trong khai báo và kiểm tra y tế tại trụ sở công ty đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực và thuận lợi trong tác, như giảm thủ tục thời gian khai báo bằng giấy, viết tay, tránh tiếp xúc các yếu tố, dụng cụ vật phẩm có nguy cơ lây dịch bệnh, tính thống kê hệ thống đảm bảo chính xác tối đa, trích xuất nhanh các dữ liệu khi cần khai báo điều tra dịch tễ…, tạo tâm lý thỏa mái cho cán bộ nhân viên và đối tác đến làm việc.

P.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận