​Phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ cắt cơn cao huyết áp

10/08/2017 17:13 GMT+7

Theo y học cổ truyền, triệu chứng huyết áp cao là một tình trạng khí nghịch do khí huyết dồn lên hệ tuần hoàn trên, trong đó có não.

Giải quyết triệu chứng này đồng nghĩa với việc giáng khí, làm cho huyết khí đang lưu chuyển ngược lên đầu sẽ chạy xuống phía dưới hệ tuần hoàn dưới và tỏa ra lớp da ngoại biên của cơ thể. Nghĩa là mở đường cho máu đang dồn lên não, chạy đi nơi khác như về các bắp thịt lưng, ngực, bụng, chân, tay… để tránh vỡ mạch máu não.

Có những phương cách đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện để hạ huyết áp, hoặc người thân có thể làm để hạn chế phần nào những tác hại của nó, có thể ngăn chặn những diễn biến xấu hơn như tai biến mạch máu não trong khi bệnh nhân chờ được chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Vuốt hai vành tai

Vành tai có những huyệt, điểm phản xạ tương ứng với cột sống, nội tạng như gan, phổi, tim, tuỵ tạng, lách, bao tử… Vuốt vành tai cũng là kích thích các huyệt này tác động vào cột sống và nội tạng làm điều hòa thần kinh giao cảm, vừa kích thích sự lưu thông khí huyết ở hệ kinh bàng quang, phân bố dọc hai bên sống lưng.

Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới ít nhất 20 lần. Nhờ người dùng bàn tay vuốt dọc sống lưng từ trên gáy xuống đến thắt lưng sẽ tăng thêm tác dụng.

Vuốt dọc hai bên mũi

Dùng ngón tay trỏ vuốt từ ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến chót cằm. Vuốt chậm, nhẹ khoảng 20 lần. Kích thích huyệt ấn đường ở giữa hai đầu chân mày, có tác dụng phóng thích chất endorphine nội sinh làm an thần, hạ huyết áp.

Vuốt dọc theo hai bên mũi xuống cằm là tác động vào hai kinh dương minh, là kinh dương, tập trung nhiều huyết khí. Động tác này làm gia tăng sự lưu thông khí huyết ở phần dưới, gây ấm người và làm nhẹ áp lực lên thành mạch máu não.

Vuốt dọc hai chân mày

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc mai ít nhất 10 lần.

Vùng chân mày có những điểm phản xạ tương ứng hai cánh tay, động tác này ngoài việc giải tỏa xung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở trán còn làm cho khí huyết lưu thông ra hai cánh và bàn tay, giúp nhẹ áp lực ở đầu.

Xoa bóp

Làm ấm lưng, ngực, tay, chân để làm giãn các mạch máu nơi này ra, giúp phân tán máu đang dồn lên đầu chảy về các nơi khác cũng giảm được tai biến mạch máu não, giảm huyết áp não.

Tập dịch cân kinh

Là tạo lực ly tâm và giúp cơ bắp hoạt động bằng cách đánh tay theo hướng trước-sau. Động tác này trợ giúp cho máu lưu thông tốt, làm huyết áp giảm 10mmHg sau khi tập ít nhất 800 lần đánh tay.

Ngồi hoặc nằm thư giãn

Ngồi thoải mái, lưng tựa ghế hoặc nằm xuống thư giãn hít thở điều hòa, tư tưởng tập trung vào mười đầu ngón chân. Theo y học cổ truyền thì ý ở đâu khí ở đó, do đó khi tập trung ý nghĩ tại vùng bàn chân, khí huyết đang dồn lên đầu sẽ lưu chuyển về hướng bàn chân nên có tác dụng hạ khí.

Việc tập trung tư tưởng càng tốt, hiệu quả hạ khí càng cao. Động tác này phải kéo dài hơn 10 phút. Trên thực tế, có nhiều người có khả năng thư giãn và tập trung tốt trong khi thực hành đến bước 4 đã từ từ rơi vào giấc ngủ.

Mỗi khi cảm nhận được những dấu hiệu huyết áp tăng cao như căng, nặng ở vùng thái dương, đau đầu, mờ mắt, mắt đỏ... người bệnh nên ngồi xuống, tập trung tinh thần thực hành lần lượt 6 động tác trên. Bình tĩnh và tự tin là yếu tố cần thiết trong quá trình thực hiện các động tác. Sau khoảng 15 phút thực hành, bệnh nhân có thể cảm thấy bớt đi cảm giác khó chịu ở vùng đầu, nhịp đập của tim sẽ chậm lại, tay chân sẽ ấm lên. Đó là lúc huyết áp đã hạ bớt.

Ngoài việc áp dụng để hạ huyết áp, thực hiện những động tác trên còn là một biện pháp dưỡng sinh tốt để ổn định thần kinh, gia tăng việc lưu thông khí huyết trong cơ thể, giúp giữ thể trạng tốt.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận