Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Phương pháp mới tạo tế bào gốc không làm chết phôi

19/10/2005 17:13 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học vừa tìm ra hai cách mới tạo ra tế bào gốc phôi người mà không gây tổn hại phôi thai.

4Xu9e3oJ.jpgPhóng to
Tế bào gốc có thể phát triển thành nhiều dạng tế bào khác nhau của cơ thể
TTO - Các nhà khoa học vừa tìm ra hai cách mới tạo ra tế bào gốc phôi người mà không gây tổn hại phôi thai.

Hai phương pháp này đã được thực hiện thành công trên chuột thí nghiệm, và các nhà nghiên cứu lạc quan rằng quy trình này có thể được áp dụng để tái tạo với các tế bào của con người.

Trong nghiên cứu đầu tiên được công bố chi tiết trên tờ báo Nature tuần này, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts, đã kiềm chế hoạt động của gen Cdx2 ở phôi chuột. Điều này giúp ngăn cản hình thành một lớp tế bào được gọi là trophectoderm, ngăn không cho phôi bám vào thành tử cung và không thể trở thành những động vật sống. Họ khẳng định những phôi này có thể sản xuất những tế bào gốc sẽ sống được.

Ở nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp sinh sản được gọi là chẩn đoán gen preimplantation để lấy tế bào gốc phôi chuột: một tế bào đơn được lấy từ phôi chuột, đưa vào phần còn lại của phôi để cấy và phát triển như bình thường. Tế bào đơn này đủ để sản xuất nhiều tế bào gốc.

Ông Young Chung, một trong những người phụ trách dự án cho biết: “Những tế bào gốc vừa được sản xuất này có khả năng sinh ra mọi tế bào trong cơ thể, kể cả tế bào thần kinh, tế bào xương và tế bào tim đang đập”.

Cả hai nhóm nghiên cứu trên đều khẳng định những kỹ thuật thử nghiệm ở chuột này có thể áp dụng ở người. Tế bào gốc có khả năng thay thế bất cứ vị trí nào nào của tế bào người theo yêu cầu và giúp điều trị nhiều căn bệnh thoái hoá.

Vấn đề tế bào gốc đã từng gây sự tranh cãi gay gắt về mặt đạo đức và chính trị tại Mỹ. Chính quyền Bush vốn theo phe ủng hộ chống phá thai đã từ chối tài trợ việc nghiên cứu về tế bào gốc phôi vì cho rằng điều này có thể làm chết các phôi.

T.VY (Theo Xinhua, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận