Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tự giới thiệu

Phương án nào cho thí sinh có điểm tốt nghiệp chưa như ý?

10/08/2022 09:03 GMT+7

Bên cạnh những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 xuất sắc, cũng có không ít thí sinh có điểm thi không được như kỳ vọng. Vậy phương án nào dành cho các thí sinh có mức điểm chưa như ý?

Sắp xếp ngành học và phương thức xét tuyển phù hợp

Khác với những mùa xét tuyển trước đây, thí sinh năm nay đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức đăng ký nguyện vọng trực trực tuyến trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT. Điểm đổi mới này vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với thí sinh vì các em phải cân nhắc thật kỹ để lựa chọn ngành học theo đúng nguyện vọng, năng lực của bản thân và tài chính gia đình.

Thêm một điểm thay đổi lớn của xét tuyển đại học 2022 là số lượng nguyện vọng không giới hạn nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất. Vì vậy thí sinh cần lưu ý điền nguyện vọng chuẩn xác để tránh tình trạng "bút sa gà chết". Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và độ yêu thích giảm dần.

Phương án nào cho thí sinh có điểm tốt nghiệp chưa như ý? - Ảnh 1.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về trường, ngành học mong muốn trước khi đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

Theo Phòng Tuyển sinh Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) những thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm ở các trường nếu thật sự yêu thích và quyết tâm lựa chọn ngành học để gắn bó trong 4 năm sắp tới thì nên đặt ngành học này ở nguyện vọng số 1 khi đăng ký trên cổng thông tin chung của Bộ để an tâm xét tuyển.

Đăng ký đa dạng các phương thức và ngành học

Đối với những thí sinh đã hoàn thành dự tuyển vào các trường đại học theo kế hoạch xét tuyển sớm (xét học bạ THPT, đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển thẳng…) và đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng vẫn còn phân vân về ngành học cho tương lai thì vẫn có thể tiếp tục đăng ký thêm các phương thức xét tuyển và ngành học khác trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp thí sinh xét tuyển sớm nhưng không đậu vào ngành học yêu thích, hoặc có sự thay đổi về lựa chọn ngành học vẫn còn hy vọng xét tuyển vào ngành học khác bằng phương thức Đánh giá năng lực hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT.

Phương án nào cho thí sinh có điểm tốt nghiệp chưa như ý? - Ảnh 2.

Thí sinh tìm hiểu về HUFLIT và các ngành học tại chương trình tư vấn tuyển sinh 2022

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn Văn A trúng tuyển có điều kiện sớm ngành học Ngôn ngữ Anh theo phương thức học bạ của HUFLIT, nhưng tại thời điểm hiện tại bạn muốn xét thêm ngành Đông Phương học của Trường bằng phương thức kết quả thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM năm 2022, và ngành Luật bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn có thể tiếp tục thêm nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ lần lượt ở vị trí nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và sắp xếp ngành Ngôn ngữ Anh theo phương thức trúng tuyển sớm ở vị trí số 3 để tối đa cơ trúng tuyển.

Không nên đặt nguyện vọng quá sớm hoặc quá muộn

Ngoài ra, có một "tip" hay thí sinh nên áp dụng là không nên đặt lại nguyện vọng trên cổng thông tin chung của bộ với ngành học và những phương thức xét tuyển sớm đã "rớt" (xét tuyển học bạ đợt 1, 2 và xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL) vì tỉ lệ trúng tuyển không khả quan.

Thay vào đó, thí sinh nên lựa chọn các ngành học khác và sắp xếp các nguyện vọng (theo ngành học, phương thức xét tuyển và Trường lựa chọn) ra giấy nháp trước rồi mới thao tác trên máy tính.

Trong thời gian 22/7 đến 20/8 thí sinh được điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Tuy nhiên, thí sinh không nên đặt nguyện vọng quá sớm hoặc quá muộn, cần tránh điều chỉnh nguyện vọng vào những giờ cao điểm và phải có phương án xét tuyển dự phòng.

Chọn phương thức xét tuyển học bạ giúp thí sinh an tâm xét tuyển

Những năm gần đây, phụ huynh và thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ vì ổn định hơn về điểm số, thao tác đăng ký dễ dàng, hồ sơ xét tuyển đơn giản và thí sinh có thể chủ động về thời gian xét tuyển. Phương thức xét điểm này độc lập và song song với các phương thức khác giúp thí sinh nhân đôi cơ hội chinh phục giảng đường Đại học.

Phương án nào cho thí sinh có điểm tốt nghiệp chưa như ý? - Ảnh 3.

Phương thức xét tuyển học bạ giúp thí sinh nhân đôi cơ hội vào đại học

So với xét tuyển điểm thi THPT hoặc kỳ thi ĐGNL, xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động về kết quả và điểm số của bản thân trong quá trình học tập lâu dài, phản ánh trung thực, đầy đủ và khách quan năng lực của thí sinh thay vì phụ thuộc vào kết quả của một kỳ thi. Đây cũng được xem là một phương án dự phòng hoàn hảo cho thí sinh.

Hiện nay, HUFLIT đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ tổ hợp 3 môn qua 2 phương thức: 2A: HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12; và 2B: Cả năm lớp 12; theo 2 hình thức: trực tiếp tại văn phòng Tuyển sinh của Trường và gián tiếp thông qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. Lưu ý trước khi nộp hồ sơ xét tuyển thí sinh phải thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang tuyensinh.huflit.edu.vn.

Quý phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu về ngành học, chương trình đào tạo, học phí, học bổng, thao tác làm hồ sơ, phương thức xét tuyển… có thể liên hệ trực tiếp Tuyển sinh HUFLIT qua các kênh:

828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

Hotline: 1900 2800

Zalo Tư vấn tuyển sinh: 0965876700

Email: tuyensinh@huflit.edu.vn

HOA VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận