Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Phục hồi điều tra vụ trạm xử lý nước thải nhận tiền tỉ rồi "đắp chiếu"

10/12/2020 12:00 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ "Kê khống khối lượng nhận tiền rồi tự ý dừng thi công", nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Công an tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định phục hồi điều tra để xử lý các hành vi vi phạm…

Phục hồi điều tra vụ trạm xử lý nước thải nhận tiền tỉ rồi đắp chiếu - Ảnh 1.

Trạm xử lý nước thải bỏ hoang trong cụm công nghiệp Tân An - Ảnh: THẾ THẾ

Sáng 10-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc người dân xã Cư Suê (Cư M’Gar, Đắk Lắk) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại hồ Ea Trum, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã yêu cầu Công an tỉnh điều tra, tăng cường xử lý.

Theo vị này, phản ánh của người dân về việc xả thải của Cụm công nghiệp Tân An dẫn đến việc ô nhiễm hồ Ea Trum (cuối nguồn) là đúng và tỉnh đã nhiều lần yêu cầu kiểm tra, xử lý.

Riêng vụ nâng khống khối lượng nhận tiền tỉ rồi bỏ hoang trạm xử lý nước thải, Công an tỉnh Đắk Lắk đang chủ trì thu thập chứng cứ, điều tra lại các sai phạm tại dự án trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp Tân An.

Trước đó, tháng 9-2016 Công an Thành phố Buôn Ma Thuột đã khởi tố vụ án hình sự, nhưng một năm sau, phải đình chỉ điều tra vụ án vì xác định "không đủ yếu tố cấu thành tội phạm".

Giữa năm 2020, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo và UBND thành phố Buôn Ma Thuột kiến nghị phục hồi điều tra vụ án.

Trung tá Nguyễn Đức Tin - phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã phục hồi điều tra vụ án. "Chúng tôi đang thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ để xử lý các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật."

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp Tân An có mức đầu tư hơn 37 tỉ đồng, do liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường trúng thầu. 

Dự án triển khai từ năm 2012 nhưng ngừng thi công từ tháng 5-2014 khi công trình vẫn dở dang, gây ô nhiệm suốt nhiều năm nay.

Tuy vậy, nhà thầu đã 3 lần được thanh toán với số tiền hơn 16 tỉ đồng nhưng Sở Xây dựng Đắk Lắk xác định khối lượng thi công thực tế chỉ là 7,7 tỉ đồng, hơn 8 tỉ đồng là được 'quyết toán khống'.

Lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk, cho biết từ 2019 đến nay đã kiểm tra hàng chục doanh nghiệp phát sinh chất thải, vi phạm và đã xử phạt từ 7 đến 100 triệu đồng/đơn vị, ttong đó, Công an tỉnh đã xử phạt hai doanh nghiệp xả thải trái phép là Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên và Công ty Đại Đồng.

Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cũng cho biết đã yêu cầu Ban quản lý đầu tư xây dựng thành phố tiếp tục thực hiện dự án trạm xử lý nước thải trong cụm công nghiệp và tiếp tục lập đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiệm tại cụm công nghiệp này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận