10/11/2014 19:34 GMT+7

Phụ nữ trung niên không tập thể dục dễ bị ung thư

HUY ĐĂNG (theo Daily Mail)
HUY ĐĂNG (theo Daily Mail)

TTO - Không những quan trọng trong việc chữa trị bệnh béo phì, tập thể dục còn là yếu tố không thể thiếu với các phụ nữ trung niên để phòng chống một số bệnh ung thư thường gặp.

Một cuộc khảo sát với quy mô lớn đặc biệt ở Anh mới đây đã chứng minh cho kết quả này. Theo đó, các nhà nghiên cứu dịch tễ học từ đại học Oxford đã khảo sát 126.000 phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh trong vòng 3 năm.

Từ 126.000 phụ nữ này, các nhà nghiên cứu đã lập một hồ sơ bệnh án và theo dõi tình hình tập luyện thể dục của họ. Những kết quả thu được phản ánh rất rõ ràng tác dụng của việc tập thể dục.

Cụ thể, số phụ nữ đã dành ra khoảng 3 giờ tập thể dục mỗi tuần, tương đường với 30 phút/ngày có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn đến 21% so với số phụ nữ lười hoạt động. Một kết quả khác, những người phụ nữ với lượng mỡ cao cũng có đến 55% khả năng mắc bệnh ung thư.

Một lý giải được đưa ra bấy lâu nay từ các nhà nghiên cứu, đó là các tế bào chất béo sẽ làm tăng nồng độ hormone estrogen, một yếu tố góp phần làm tăng trưởng các khối u. Vì vậy mà người ta thường khuyên phụ nữ trung niên nên tập thể dục nhằm giảm mỡ, béo phì như một cách gián tiếp hạn chế sự phát trển hormone estrogen trong cơ thể, qua đó làm giảm khả năng mắc ung thư. Nhưng theo giả định của các giáo sư đai học Oxford, việc tập thể dục còn tham gia trực tiếp vào quá trình chống ung thư.

Giáo sư Tim Key của đại học Oxford nói với nhật báo Daily Mail (Anh): "Điều thú vị trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi đó là những phụ nữ ốm hơn chưa hẳn đã ít mắc bệnh ung thư hơn. Nó cho thấy việc tập luyện thể dục sẽ tác động trực tiếp vào quá trình chống ung thư khi những hoạt động thể chất bằng cách nào đó làm giảm đi lượng hormone estrogen trực tiếp. Hiện chúng tôi vẫn đang xác định quá trình này nhưng chắc chắn, phụ nữ hoạt động càng nhiều thì hormone estrogen càng được giảm đi".

Quan điểm trước đây đó là phụ nữ ít béo sẽ ít nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn phụ nữ béo phì, trong khi để giảm cân, người ta có thể chỉ cần ăn kiêng chứ không nhất thiết phải tập thể dục. Vì thế kết quả nghiên cứu này đã làm thay đổi suy nghĩ cũ khi các nhà khoa học khẳng định, việc tập thể dục gần như là không thể bỏ qua đối với phụ nữ đã đến tuổi trung niên nếu họ không muốn mắc bệnh ung thư vú. Lời khuyên đưa ra là một phụ nữ nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày.

HUY ĐĂNG (theo Daily Mail)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên