03/06/2015 15:51 GMT+7

Phụ huynh Đắk Lắk băn khoăn phương thức tuyển sinh THPT mới

NGỌC TRINH
NGỌC TRINH

TTO - UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh năm học 2015 - 2016.

Phụ huynh, học sinh mua hồ sơ thi tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - Ảnh: Ngọc Trinh
Phụ huynh, học sinh mua hồ sơ thi tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - Ảnh: Ngọc Trinh

Theo đó, tất cả các trường THPT đều phải tuyển sinh theo hình thức xét tuyển theo địa bàn đã phân tuyến (trừ hai trường THPT chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Long được tổ chức thi tuyển).

Vì việc thay đổi này, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10 THPT tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rất băn khoăn, lo lắng. Phụ huynh cho rằng, việc phải xét tuyển theo địa bàn khiến học sinh không có cơ hội lựa chọn trường học theo ý muốn, học lực của bản thân.

Sáng 3-6, có mặt tại Trường THPT Buôn Ma Thuột (TP Buôn Ma Thuột) để tìm hiểu thông tin, một phụ huynh ở phường Tân Tiến (TP Buôn Ma Thuột) - băn khoăn: “Con tôi bốn năm học cấp 2 đều là học sinh giỏi nhưng nay tỉnh không cho thi vào trường mong muốn mà phải xét tuyển khiến cháu rất buồn. “Nếu tôi cho con thi vào trường chuyên Nguyễn Du lỡ không đậu sợ sẽ bị “rớt” sang trường không mong muốn. Còn nếu xét tuyển thì phải học ở trường có chất lượng không tốt so với học lực của cháu” - phụ huynh này lo lắng.

 Thậm chí, một nhóm phụ huynh còn cho rằng với cách tuyển sinh mới theo địa bàn như vậy thì việc “chạy trường” còn dễ hơn. Họ chỉ cần cho con “nhập khẩu” vào những khu vực có “trường tốt” rồi xét tuyển, với học lực của các em thì sẽ đậu chắc.

Bên cạnh những băn khoăn, nghị ngại, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra đồng tình với phương thức tuyển sinh mới này. Chị Đặng Thị Mộng Trang (trú Phường Tự An) - cho rằng, theo phương thức tuyển sinh cũ (một số trường tốp trên được tổ chức thi tuyển) thì sự chênh lệch đầu vào ở các trường quá lớn, “trường có học sinh giỏi thì càng giỏi, yếu thì càng yếu”.

“Việc xét tuyển và phân tuyến như năm nay, thì học sinh sẽ nâng đỡ lẫn nhau, học lực học sinh giữa các trường sẽ không bị phân hóa quá nhiều. Ngoài ra, việc xét tuyển sẽ đánh giá được học lực của học sinh xuyên suốt trong bốn năm học, còn thi tuyển khiến các em sẽ chỉ tập trung ôn một năm, như thế là không công bằng” - chị Trang phân tích.

Ông Trương Thức - chánh văn phòng sở GD-ĐT Đắk Lắk - cho rằng phụ huynh không cần phải quá lo lắng, băn khoăn về phương thức tuyển sinh mới. Phương án xét tuyển giúp cân bằng đầu vào giữa các trường THPT, tránh sự phân hóa không đúng về học lực của học sinh.

“Theo đánh giá của sở, hiện nay trình độ giảng dạy của thầy cô giáo ở tất cả các trường THPT đều ngang nhau, cá biệt một số trường được cho là “tốp dưới” trình độ giảng dạy còn tốt hơn. Tuy nhiên, do cách tuyển sinh thi tuyển trước đây, học sinh đều tập trung thi vào một số trường khiến chất lượng có sự chênh lệch” - ông Thức nói.

Về thông tin một số phụ huynh muốn “chạy” cho con em vào các trường “trái tuyến”, ông Thức khẳng định là “không thể chạy”. Theo ông Thức, việc phân tuyến các trường THPT tỉnh đã giao cho UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện và sẽ hoàn thành trước ngày 16-6.

“Học sinh ở địa bàn nào thì xét tuyển vào trường đã được phân tuyến. Việc phụ huynh sửa hồ khẩu, nhập hộ khẩu sang nơi khác để xét tuyển sẽ không được chấp nhận. Số học sinh không trúng tuyển vào các trường THPT trên địa bàn tuyển sinh sẽ sang các trường dân lập, trung tâm Giáo dục thường xuyên” - ông Thức thông tin. 

Có hai trường THPT tổ chức thi tuyển

Theo phương án tuyển sinh, có hai trường là Trường THPT chuyên Nguyễn Du và THPT dân tộc nội trú Nơ Trang Long được tổ chức thi tuyển sinh riêng. Theo đó, ngày phát và nhận hồ sơ của trường sẽ kết thúc vào ngày 8-6 và tiến hành phát thẻ dự thi cho các thí sinh vào ngày 14-6. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17-6 với bốn môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và môn chuyên.

Ông Lê Văn Thái - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Du - dự tính, số lượng hồ sơ đăng ký thi tuyển vào trường năm nay sẽ tăng hơn so với các năm trước. “Năm nay việc tuyển sinh thực hiện theo quy chế mới, các trường THPT đều phải xét tuyển nên các em có học lực khá, giỏi sẽ đăng ký dự thi vào trường nhiều hơn” - ông Thái nhận định.

Các trường Trường THPT Thực hành Cao Nguyên, trường Văn hoá 3, Trường phổ thông DTNT Tây Nguyên, Trường THPT Phú Xuân, Trường THCS và THPT Đông Du được tuyển sinh theo kế hoạch riêng của nhà trường, sau khi được Sở GD-ĐT phê duyệt phương án.

NGỌC TRINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên