09/07/2017 07:52 GMT+7

Đấu giá biển số: Muốn dân ủng hộ phải công khai, minh bạch

N.ẨN - H.ĐIỆP - T.DUNG - T.ĐỨC - A.NHÂN ghi
N.ẨN - H.ĐIỆP - T.DUNG - T.ĐỨC - A.NHÂN ghi

TTO - Đề xuất thí điểm đấu giá biển số ôtô và xe máy ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ được nhiều người đồng tình, nhưng cũng còn nhiều vấn đề cần được đặt ra.

Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của người dân và chuyên gia cùng cơ quan chức năng góp ý về vấn đề đang rất được quan tâm này.

TS Lê Đăng Doanh - Ảnh: V.Dũng
TS Lê Đăng Doanh - Ảnh: V.Dũng

TS Lê Đăng Doanh (nguyên viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương): Tránh khi xong rồi dân mới biết

Người đã đấu giá được biển số xe đẹp có nhu cầu bán lại biển số cho người khác thì đó cũng là việc bình thường. Nếu người khác muốn mua lại, họ có quyền được bán lại theo trình tự pháp luật.

Việc đấu giá biển số xe đẹp muốn được người dân ủng hộ phải công khai, minh bạch. Tránh trường hợp cũng công khai, minh bạch nhưng lại giống như cổ phần hóa xong rồi không có ai biết, khi thông tin đến người dân thì nói đã bán hết là không được.

Ông Đinh Thế Hiển
Ông Đinh Thế Hiển

TS Đinh Thế Hiển (chuyên gia kinh tế): Cải thiện hình ảnh người mua biển số đẹp

Để tránh người dân có suy nghĩ người giàu muốn có biển số đẹp thì kiểu nào cũng sẽ có, cơ quan chức năng phải có những hình thức phổ biến để người dân thấy được rằng những người mua số đẹp không chỉ là người có tiền, đại gia, trọc phú được đặc quyền.

Làm sao để người dân hiểu một khi những biển số đẹp được bán ra thì người chủ sở hữu biển số đó cũng đang chung tay góp phần đóng góp cho xã hội.

Có như vậy hình ảnh người mua được biển số đẹp mới có thiện cảm trong mắt người dân. Còn người sở hữu được biển số đẹp cũng có động lực tham gia, điều đó vừa dung hòa được sở thích của họ, vừa có thể đóng góp vào quỹ dân sinh quốc gia.

Ông Trương Thanh Đức
Ông Trương Thanh Đức

LS Trương Thanh Đức (Đoàn luật sư Hà Nội): Nên đấu giá, sửa luật sau

Thực tế thời gian qua đã có tổ chức đấu giá biển số xe đẹp để thu tiền cho ngân sách, tuy nhiên sau này do thiếu cơ chế nên phải dừng việc bán đấu giá đó lại.

Tôi ủng hộ nên tiếp tục cho triển khai việc đấu giá biển số xe đẹp. Về vấn đề chưa thể coi biển số trúng đấu giá là tài sản, không sang nhượng được thì vẫn có thể cho đấu giá rồi sửa luật sau cho phù hợp.

Ông Lê Minh Hùng
Ông Lê Minh Hùng

TS Lê Minh Hùng (khoa luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM): Nên công nhận biển số là tài sản độc lập

Việc có thể cho đấu giá để người dân mua biển số cần phải công nhận chính danh nó là một loại tài sản độc lập, có điều kiện. Để vấn đề dễ thực thi và đảm bảo hiệu quả kinh tế... nên công nhận là tài sản có điều kiện, tách ra như một tài sản độc lập với ôtô.

Tuy nhiên, biển số đó có giới hạn đối với người sử dụng, ví dụ như ai được mua đấu giá, người không có hộ khẩu ở thành phố thì có được đấu giá không?...

Với quy định của pháp luật hiện nay về quyền sở hữu, quy định về quyền định đoạt với tài sản đã khá rõ ràng, chỉ cần sửa quy định của Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường thủy về phần biển số xe nữa thì hoàn toàn có thể coi đây như một tài sản độc lập của người sở hữu.

Ông Phạm Văn Sỹ (giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP.HCM): Tránh đầu cơ, chuyển nhượng lòng vòng

Cần quy định về thời gian hạn định là bao lâu thì biển số trúng đấu giá phải gắn vào xe (có số khung, số sườn) cụ thể. Sau thời gian đó nếu không được đăng ký, gắn vào xe thì biển số đó sẽ bị hủy, thu hồi. 

Quy định này nhằm tránh tình trạng kéo dài thời gian người trúng đấu giá đầu cơ, chuyển nhượng lòng vòng biển số đẹp đó mà không gắn vào xe, gây rối cho công tác quản lý.

Cũng cần lưu ý là người trúng đấu giá biển số đẹp đó có quyền sở hữu đối với biển số như sở hữu tài sản. Nhưng quyền sở hữu biển số đó phải gắn liền với phương tiện cụ thể (được đăng ký, quản lý bởi cơ quan có thẩm quyền). 

Quyền sở hữu trong trường hợp này có đặc thù là gắn liền với trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước nên không giống như tài sản khác. Biển số được sở hữu sau khi gắn với xe thì người đến sau nhận biển số do được tặng cho, mua bán phải kèm với xe chứ không tự do lấy biển số gắn với xe khác.

Ông Huỳnh Tấn Tài
Ông Huỳnh Tấn Tài

Ông Huỳnh Tấn Tài (ngụ Q.8, TP.HCM): Cần đẩy nhanh đấu giá

Tôi ủng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp. Hiện nay, nhiều người dân muốn có biển số xe đẹp phải thông qua “cò” biển số với giá thành đắt đỏ, nên Nhà nước cần đẩy nhanh thực hiện đấu giá. 

Sau khi thí điểm ở 5 TP, Bộ Công an có trách nhiệm tổng kết, đánh giá và đề xuất cho triển khai rộng rãi toàn quốc. 

Tuy nhiên, tôi kiến nghị nếu đấu giá biển số thì quy trình tổ chức phải được công khai, minh bạch cho người tham gia đấu giá được rõ. Số tiền đấu giá được sử dụng như thế nào cũng cần thông tin đến dân.

Ông Lê Đôn Thảo (chủ doanh nghiệp cho thuê ôtô): Ngoại tỉnh có được đấu giá?

Công việc của tôi chủ yếu là cho thuê ôtô nên rất cần sở hữu các biển số xe đẹp để thu hút khách hàng. Chính vì vậy, tôi sẵn sàng tham gia đấu giá biển số xe khi dịch vụ này triển khai.

Tuy nhiên, tôi là dân Đồng Nai thì có quyền đấu giá biển số TP.HCM hoặc các tỉnh khác không? Nhà nước phải có văn bản quy định rõ quy trình đấu giá cụ thể, giá cả, phạm vi đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tin cùng chuyên mục