Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tự giới thiệu

Phòng tránh nguy cơ té ngã ở người cao tuổi gặp chứng tiểu đêm

03/11/2021 08:00 GMT+7

Việc thường xuyên trở dậy đi tiểu trong đêm rất dễ dẫn đến tai nạn té ngã ở người cao tuổi. Cùng với sự lão hóa, sức cơ suy yếu, thoái hóa khớp, loãng xương, giảm thị lực, suy giảm khả năng thăng bằng.

Theo thống kê của Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi tháng có khoảng 17% người cao tuổi nhập viện do té ngã hoặc do các biến cố liên quan tới té ngã.

Đáng chú ý là một trong những nguyên nhân phổ biến gây té ngã ở người cao tuổi lại bắt nguồn từ điều tưởng chừng không liên quan: chứng tiểu đêm.

Đề phòng té ngã ở người cao tuổi do chứng tiểu đêm

Khi vừa giật mình thức dậy vì chứng tiểu đêm, còn trong trạng thái lơ mơ chưa tỉnh hẳn, kèm với tâm lý lo ngại sợ tiểu không tự chủ, sợ tiểu gấp và vội vàng đi vào nhà vệ sinh, nguy cơ té ngã sẽ theo đó tăng cao. Ngoài ra, ban đêm điều kiện ánh sáng không được như ban ngày, sàn nhà trơn trượt, thiếu sự chăm sóc của người thân, nếu chẳng may vấp phải một chướng ngại vật nhỏ cũng có thể dẫn đến té ngã và biến cố trầm trọng trong đêm.

Phòng tránh nguy cơ té ngã ở người cao tuổi gặp chứng tiểu đêm - Ảnh 1.

Trạng thái không minh mẫn khi đi tiểu đêm dẫn tới nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

Rõ ràng, khi đã hiểu rõ các nguy cơ này, người chăm sóc, con cháu và ngay cả bản thân người cao tuổi đều không nên xem nhẹ tình trạng tiểu đêm. Một khi tìm được giải pháp tốt để giải quyết tình trạng tiểu đêm, giúp người cao tuổi an tâm ngon giấc thì sẽ giảm được nguy cơ té ngã ở người cao tuổi.

Giúp người cao tuổi giảm thiểu nguy cơ té ngã khi cần đi tiểu đêm

Do quá trình lão hóa của cơ thể, khả năng chứa đựng của bàng quang giảm, khả năng tống xuất của đường niệu giảm, ảnh hưởng từ các loại thuốc phải uống hằng ngày, nhiều bệnh nền… việc người cao tuổi mắc chứng tiểu đêm là rất phổ biến và gần như không thể nào "chữa dứt" được.

Phòng tránh nguy cơ té ngã ở người cao tuổi gặp chứng tiểu đêm - Ảnh 2.

Chúng ta có thể tìm cách giúp người cao tuổi an tâm ngon giấc, không lo sợ chứng tiểu đêm

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tìm cách khắc phục, giúp người cao tuổi an tâm ngon giấc, không còn lo sợ chứng tiểu đêm, không vội vàng trở dậy để vào nhà vệ sinh trong đêm dễ dẫn đến nguy cơ té ngã.

Trước hết, con cháu hoặc người chăm sóc nên thực hiện ngay các việc giữ an toàn cho người cao tuổi khi cần đi tiểu đêm, như:

- Sử dụng tã người lớn cho người cao tuổi mắc chứng tiểu đêm, hạn chế tối đa ra khỏi giường vào ban đêm giúp cải thiện tâm lý lo âu, giữ cho người cao tuổi cảm thấy thoải mái, tự tin, an tâm ngủ ngon giấc suốt đêm.

- Tập luyện giúp cải thiện thăng bằng, sức mạnh hai chân, giúp họ cảm thấy tự tin.

- Lắp thanh nắm tay và cải thiện ánh sáng ở nơi người cao tuổi đi lại

- Sử dụng thảm chống trượt trong nhà tắm, bồn cầu thích hợp vừa chiều cao, để bảo đảm người cao tuổi bước đi, đứng lên ngồi xuống dễ dàng.

- Quần áo của người cao tuổi thoải mái, dễ kéo lên xuống; dép đi trong nhà với độ bám tốt.

Đặc biệt, việc sử dụng tã người lớn trong lúc ngủ là giải pháp thiết yếu mà người nhà cần động viên, khuyến khích người lớn tuổi sử dụng. Sử dụng tã giấy người lớn trước hết là giảm số lần thức dậy đi vệ sinh, từ đó cải thiện tình trạng mất ngủ.

Ngay cả khi cần trở dậy, việc sử dụng tã cũng giúp người cao tuổi không còn tâm lý hấp tấp, vội vàng vào nhà vệ sinh; thay vào đó sẽ đủ thời gian từ từ ngồi dậy, chờ tỉnh táo, vững vàng mới đứng lên, đi lại chậm rãi, tránh được nguy cơ té ngã. Cần nói thêm rằng điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ té ngã mà còn giúp người cao tuổi có thể tránh được nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Tùy theo khả năng vận động của người cao tuổi, có thể chọn lựa những sản phẩm tã người lớn khác nhau. Với người cao tuổi vẫn có thể đi lại tự chủ, đi lại nhờ công cụ trợ giúp hoặc đi lại nhờ người trợ giúp, nên sử dụng các sản phẩm tã quần dễ dàng tự mặc, để mang đến cảm giác thoải mái và riêng tư cho người cao tuổi.

Phòng tránh nguy cơ té ngã ở người cao tuổi gặp chứng tiểu đêm - Ảnh 4.

Tã quần Caryn được đánh giá cao nhờ khả năng thấm hút vượt trội, khô thoáng và dễ dàng tự mặc

Tã người lớn như tã quần Caryn - thương hiệu đến từ Tập đoàn Unicharm Nhật Bản - những năm gần đây rất được ưa chuộng tại Việt Nam, được đánh giá cao vì hiệu quả và tính tiện dụng.

Nhờ khả năng thấm hút chống trào, khô thoáng vượt trội, những chiếc tã quần này giữ cho người cao tuổi an tâm ngủ ngon giấc suốt đêm và tránh được việc trở dậy nhiều lần, tránh nguy cơ té ngã. Những ưu điểm khác từ tã quần như dễ dàng tự mặc - tự kéo tã, ôm vừa vặn cơ thể cũng sẽ giúp người cao tuổi tự tin, thoải mái hơn.

Hỗ trợ người cao tuổi bớt lo âu, an tâm ngon giấc bằng những việc làm nho nhỏ đầy hiệu quả như thế chính là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, để người cao tuổi có thể nhẹ nhàng tận hưởng niềm vui bên con cháu.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận