Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh

27/12/2009 09:02 GMT+7

TT - Những người thả chim phóng sinh thường chỉ thấy cảnh trước mắt là những chú chim mạnh khỏe tung cánh lao vào bầu trời tự do. Mấy ai để ý số chim chết vì nuôi nhốt chật chội, chết vì yếu nên bị chó tha mèo vồ. Việc thiện đâu chưa thấy, lại thấy tội lỗi bội phần...

Ngày rằm, lễ tết, ngày giải hạn tuổi cho đến ngày xả xui rủi thất bại trong làm ăn, xả vận đen trong cuộc sống..., người ta thường đi chùa mua chim phóng sinh. Và mỗi ngày có biết bao nhiêu chú chim phải nhận lấy cái chết tội nghiệp.

Số lượng chim bị chết do không được chăm sóc là bao nhiêu thì chỉ những người bán chim mới biết.

Những hình ảnh ghi nhận từ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3, TP.HCM) và lăng Ông, Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) phần nào giúp độc giả hình dung về số phận của những chú chim bé bỏng và cách hành xử đầy thô bạo của những người bán chim.

2liwnEDh.jpgPhóng to

Một người bán chim phóng sinh nhặt từ trong lồng những chú chim chết, chim yếu quăng đầy trước cổng lăng Ông, Bà Chiểu (TP.HCM) - Ảnh: Mễ Thuận

fxIsjCQH.jpgPhóng to

Một chú chim bị gãy cánh, nên dù được mua thả phóng sinh nhưng không thể bay được...

qpVSvzqT.jpg
...và làm mồi cho một chú chó!

MXbds058.jpg

Những chiếc lồng nhốt chật cứng những chú chim bé nhỏ

wK3bVP9a.jpg

Giống loài nào cũng khao khát tự do. Con mắt của chú chim bị nhốt trong lồng này đã nói lên điều đó

nPHk8TLZ.jpg

Một phụ nữ thả chim phóng sinh ở lăng Ông, Bà Chiểu

EaVuZaNU.jpg

Những người mua chim phóng sinh liệu có thấy những hình ảnh tội lỗi này: đôi vợ chồng bán chim lựa những con chim chết, chim yếu bỏ đầy trước cổng lăng Ông, Bà Chiểu.

OfCzhIv9.jpg

... và chẳng bao lâu sau, những xác chim tội nghiệp trở thành mồi ngon cho kiến

Tội lỗi bội lần

Md2E2o1s.jpgPhóng to

Nhìn những bức ảnh này, hòa thượng Thích Giác Toàn (ảnh), phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, bày tỏ:

“Phóng sinh là việc làm có ý nghĩa cao đẹp. Nhưng trong trường hơp này thì thật quá xót xa! Bởi việc bắt chim trời nhốt vào lồng để bán đã là tội lỗi, để chim chết bi thảm còn tội lỗi gấp bội lần. Người mua chim phóng sinh trong trường hợp này cũng có trách nhiệm liên đới. Tôi xin có lời khuyên là người bán chim phóng sinh cần phải biết chăm sóc những con chim nhỏ bé kia luôn được khỏe mạnh, bởi mình đang sống dựa trên chính sinh mạng của chúng cơ mà!”.

.......................................................................................................................................

Ý kiến bạn đọc:

* Tôi nghĩ nên bỏ tục lệ phóng sinh là tốt nhất. Vì phóng sinh là vô tình khuyến khích người khác bẫy, bắt chim, vậy thì phóng sinh có ý nghĩa gì. Không có người phóng sinh thì không ai bắt chim hết và như vậy chim được tự do.

* Cảm ơn tòa soạn, cám ơn tác giả Mễ Thuận rất nhiều. Tôi đã từng xót xa về hiện tượng này từ lâu nhưng nay bài báo đã nói thay tất cả. Cần lên án hiện tượng này và hơn thế cần cảnh tỉnh những hiện tượng văn hóa không lành mạnh.

* Xin báo chí hãy gióng lên 1 hồi chuông cảnh tỉnh và cũng xin các tăng ni, hòa thượng ở các chùa giáo dục để những chú chim vô tội không còn bị chết dưới bàn tay của người bán chim lẫn người phóng sinh.

* Phóng sinh là khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Phóng sinh xuất phát từ lòng thiện của con người, không vì một mục đích gì cả, và cũng không cần công khai cho người khác biết.

Tôi là một phật tử nhưng rất phản đối cách phóng sinh như trong bài viết. Hãy bỏ tiền vào công việc từ thiện có ý nghĩa hơn là khuyến khích người khác mưu sinh bằng cách bẫy chim, bắt cá rồi đem bán để phóng sinh.

* Phóng sinh là một việc làm thể hiện cái thiện, tuy nhiên qua bài phóng sự này ta thấy rõ phóng sinh như thế đúng là tội lỗi gấp bội lần. Theo tôi, Phật tử không nên mua chim bày bán ở các cổng chùa, bởi làm như thế ắt đã có cầu, mà có cầu ắt có cung. Phật tử không mua chim phóng sinh nữa thì sẽ hạn chế rất nhiều chim bị bẫy, săn bắt. Các chùa cũng cần có sự giải thích cho Phật tử biết tác hại, tội lỗi khi mua chim phóng sinh như bài phóng sự trên đã nêu rõ.

* Theo tôi, chúng ta đừng mua chim phóng sinh làm gì. Còn người mua, ắt có người bán. Muôn đời vẫn vậy. Phật tại tâm ta, do vậy hãy làm những điều tốt đẹp hơn.

* Đây cũng là vấn đề mà tôi bức xúc đã lâu, may mà hôm nay báo Tuổi Trẻ đăng bài này. Tôi nghĩ giải pháp cho vấn đề này là mọi người nên ngưng không mua chim phóng sinh nữa, không có người mua thì tự động người ta sẽ không đi bắt chim để bán nữa. Xưa nay chúng ta cứ tưởng rằng khi mua chim phóng sinh là đã làm được một chuyện công đức, nhưng thực sự chúng ta đang gián tiếp sát hại những chú chim vô tội, chúng ta đang tiếp tay cho những người bán chim.

Nhìn ở góc độ khác thì sẽ thấy việc chúng ta bỏ tiền ra mua chim phóng sinh không khác gì chúng ta trả lương cho người khác bắt chim về để mình thả. Tôi nghĩ các sư nên khuyên các phật tử cũng như những người đến viếng chùa không nên mua chim phóng sinh nữa, hoặc có thể treo bảng ngay trước cổng chùa nói rằng:“Không nên mua chim phóng sinh vì làm như vậy là gián tiếp sát hại những chú chim vô tội!”.

* Cảm ơn tác giả. Bài báo rất hay. Không biết có bao nhiêu người đọc được bài này, nếu họ đọc được, ắt sẽ thay đổi hành vi phóng sinh. Theo tôi các nhà sư nên nhắc nhở phật tử đừng mua chim, cá phóng sinh nữa.

* Nhìn những bức ảnh trên, tôi thấy cay cay nơi khóe mắt. Từ lâu lắm rồi tôi vẫn thấy cảnh này khi đi ngang qua các cổng chùa. Tôi tự hỏi mình có nên tham gia việc phóng sinh trước chùa như thế này không, sau nhiều lần suy nghĩ, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề tôi kết luận rằng đó là một việc làm sai lầm và tội lỗi.

Phóng sinh là một nghĩa cử cao đẹp, là một hành vi không phải mang tính tượng trưng mà mang một ý nghĩa thực tiễn cứu giúp chúng sinh. Triết lý của Phật Giáo là vì con người và hướng đến cuộc sống bình an của con người với sự hòa hợp trong thế giới chúng sinh. Hành vi phóng sinh thể hiện tình yêu đối với môi trường, thiên nhiên cũng là cách giúp cho tâm hồn mình thanh thản. Thế nhưng những cảnh tượng trên có thể hiện được các mục đích đó không hay càng làm cho cả xã hội thêm trăn trở?

* Nhìn ánh mắt chú chim non trong lồng mà không khỏi đau xót, cảm ơn nhà báo Mễ Thuận đã có bài phóng sự này. Hy vọng những ai đọc bài báo này sẽ "giác ngộ" ra cái việc làm mang tính hình thức, gọi là phóng sinh nhưng thực chất là vô tình đã giết hại bao chú chim non vô tội.

* Cách phóng sinh đơn giản và có ý nghĩa nhất là tự mình "phóng sinh" khỏi những tập tục ấu trĩ, lạc hậu. Nếu tập tục phóng sinh được xóa bỏ thì hàng ngàn con chim ở Việt Nam được phóng sinh một cách tự nhiên mà không tốn xu nào.

* Cảm ơn báo chí đã lên tiếng. Cũng vì có nhu cầu phóng sinh nên người ta mới đổ xô đi bắt chim. Vậy liệu phóng sinh đã giảm bớt tội hay càng thêm tội?

Tội lỗi bội lần
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận