11/03/2011 07:15 GMT+7

Phong phú nội dung hướng nghiệp

T.Hà ghi
T.Hà ghi

TT - Ngày 13-3, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2011 sẽ đến với học sinh phía Bắc tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sự kiện này do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT cùng Sở GD-ĐT Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội (13-3):

dkLpYVVM.jpgPhóng to

Công nhân lắp ráp các gian tư vấn tuyển sinh tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chiều 10-3 - Ảnh: Tiến Thành

Ngày hội sẽ khai mạc lúc 7g30 chủ nhật 13-3 và kéo dài cả ngày. Có khoảng 80 đơn vị đăng ký tham dự. Lần đầu tiên, số gian tư vấn của ngày hội năm nay đã lên đến con số kỷ lục: gần 100 gian, cao nhất kể từ khi ngày hội bắt đầu được báo Tuổi Trẻ tổ chức tại thủ đô. Số lượng trường ĐH, CĐ, trung cấp, các đơn vị giáo dục... có mặt hứa hẹn mang đến cho thí sinh lượng thông tin phong phú, đa dạng nhất về tuyển sinh năm 2011.

Nhiều “gương mặt” mới

Tặng Cẩm nang tuyển sinh điện tử cho tất cả học sinh

Trong suốt ngày hội, học sinh sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều quà tặng thiết thực, phục vụ trực tiếp cho quá trình chuẩn bị ôn tập và thi tốt nghiệp cũng như thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đặc biệt, mỗi học sinh tham dự ngày hội sẽ được nhận một Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2011 do báo Tuổi Trẻ phát hành dưới hình thức CD, là bộ tài liệu tổng hợp với nhiều nội dung, tư liệu, phần mềm cung cấp những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2011 như quy chế tuyển sinh, cấu trúc đề thi tuyển sinh, lịch thi tuyển sinh, những điều cần lưu ý khi làm bài thi... Bên cạnh đó cẩm nang cung cấp danh mục mã trường THPT, mã đơn vị đăng ký dự thi, bảng phân chia khu vực ưu tiên của tất cả các tỉnh thành.

Một nội dung quan trọng trong cẩm nang là toàn cảnh ngành nghề với thông tin chi tiết về 13 nhóm ngành đào tạo với gần 200 ngành, chuyên ngành phổ biến đang được đào tạo tại các trường.

Thông tin về từng ngành học, những nội dung giảng dạy và cơ hội nghề nghiệp sẽ giúp học sinh có dữ liệu tham khảo để có thể chọn được ngành phù hợp nhất với mình. Nội dung đáng chú ý nữa của cẩm nang là phần luyện thi với đề thi (kèm đáp án) tất cả các môn cơ bản của các khối thi ĐH, CĐ và phần mềm chọn trường theo năng lực và sở thích do ĐHQG TP.HCM hỗ trợ.

Nhiều cơ sở đào tạo tham gia ngày hội cho biết sẽ dành tặng những món quà thiết thực nhằm hỗ trợ thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới như CD chương trình luyện tiếng Anh, thi thử tiếng Anh, các tài liệu hướng dẫn tuyển sinh, giới thiệu các ngành đào tạo của từng trường...

Đơn vị chủ nhà, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sẽ xuất hiện với một khu tư vấn hoành tráng. ĐHQG Hà Nội sớm quyết định góp mặt tại ngày hội bằng một khu tư vấn với sự hiện diện của tất cả các trường, khoa thành viên, chưa kể một số đơn vị của ĐHQG Hà Nội còn sẵn sàng đăng ký thêm gian tư vấn riêng để giới thiệu các chương trình đào tạo đặc biệt của trường mình.

Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Hà Nội... đều chủ động đăng ký tham dự từ rất sớm do “đã có kinh nghiệm từ những năm trước về quy mô và hiệu quả của ngày hội”.

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay thí sinh đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội sẽ được gặp gỡ với rất nhiều gương mặt mới. Đó là những trường ĐH lần đầu tiên tham gia chương trình như Trường ĐH Điện lực, Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội, Học viện Chính sách và phát triển, Trường ĐH Y tế công cộng... Hay những trường ĐH “mới tinh” vừa được thành lập sẽ bắt đầu tuyển sinh từ năm 2011 như Trường ĐH Dầu khí, Trường ĐH Tân Tạo...

Đặc biệt, cũng lần đầu tiên thí sinh sẽ được trực tiếp gặp gỡ và tư vấn tuyển sinh với các đại diện của khối trường công an là Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Kỹ thuật mật mã.

Là sự kiện dành cho học sinh phía Bắc nhưng ngày hội cũng có sự góp mặt của rất nhiều trường ĐH, CĐ, cơ sở giáo dục đến từ TP.HCM, Đà Nẵng như Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Tài chính - marketing, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Luật TP.HCM...

Đây cũng là năm có số lượng lớn nhất các trường CĐ, trung cấp trong cả nước tham gia, mang đến cho ngày hội sự đa dạng thông tin, đáp ứng nhu cầu tư vấn của nhiều đối tượng thí sinh. Không chỉ có các cơ sở đào tạo trong nước, thí sinh và các bậc phụ huynh còn có cơ hội tìm hiểu thông tin từ nhiều cơ sở đào tạo nước ngoài, các chương trình liên kết đào tạo, đào tạo nghề...

Ngày hội “ba trong một”

Ngày hội sẽ diễn ra song song ba nội dung chính: các chương trình tư vấn theo nhóm ngành, khu vực giới thiệu, tư vấn của các cơ sở đào tạo và các hoạt động hấp dẫn dành cho thí sinh. Tổ chức những ngày hội “ba trong một” để đáp ứng mọi nhu cầu tìm hiểu và tư vấn của thí sinh đã trở thành nét đặc thù trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ.

Ngày hội tại Hà Nội sẽ có ba nhóm tư vấn chuyên sâu gồm: nhóm tư vấn các ngành đào tạo thuộc các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ - y dược - nông lâm và nhóm các ngành đào tạo kinh tế - khoa học xã hội và nhân văn - sư phạm - ngoại ngữ - công an, quân đội và nhóm tư vấn tâm lý - hướng nghiệp.

Thí sinh muốn tìm hiểu thông tin và được tư vấn ngành học liên quan đến nhóm ngành nào sẽ tham dự tại khu vực dành riêng cho nhóm ngành đó. Tất cả nhóm tư vấn này đều do các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, đào tạo đến từ các trường ĐH hàng đầu phụ trách. Khu vực tư vấn tâm lý - hướng nghiệp sẽ tiếp tục có sự tham dự của TS Lê Thị Thanh Mai (phó trưởng ban ĐH và sau ĐH - ĐHQG TP.HCM), TS Phạm Mạnh Hà và các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đến từ khoa tâm lý học Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội để thí sinh tự khám phá năng lực, sở thích bản thân. Thí sinh sẽ có thêm những gợi ý về nhiều ngưỡng cửa vào đời phù hợp với khả năng của mình mà không chỉ là con đường học ĐH.

Bên cạnh đó, năm nay ban tổ chức đẩy mạnh các nội dung như tư vấn tâm lý, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trong mùa thi, vốn được phụ huynh và thí sinh hết sức quan tâm, tại khu vực tư vấn “Sức khỏe mùa thi” với sự hiện diện của PGS.TS Lê Bạch Mai - phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.

60 máy tính sẽ được ban tổ chức bố trí để thí sinh làm quen với các môn thi trắc nghiệm. Đồng thời có thể tự trắc nghiệm sở thích, năng lực bản thân, xem mình phù hợp nghề nào với phần mềm “Trắc nghiệm sở thích, khả năng” do nhóm nghiên cứu thuộc ĐHQG TP.HCM cung cấp.

* PGS.TS Hoàng Minh Sơn (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội): Mô hình tư vấn hấp dẫn

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cùng lúc quy tụ sự góp mặt của nhiều trường, nhiều loại hình đào tạo, có thể phục vụ được đông đảo thí sinh là mô hình tư vấn rất hấp dẫn, hiệu quả mà nhà trường chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia. Chúng tôi rất tự hào khi là chủ nhà, phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2011.

Theo tôi, ưu thế nổi bật của ngày hội là sẽ cùng lúc có mặt đông đảo các trường, các chuyên gia tư vấn và đón một lượng lớn thí sinh và phụ huynh. Qua đó, các hoạt động tư vấn - hướng nghiệp sẽ thật sự có hiệu quả cả bề rộng và chiều sâu.

Sự đa dạng của các cơ sở đào tạo, loại hình đào tạo cùng lượng thông tin chính xác, cụ thể do các chuyên gia tư vấn giải đáp trực tiếp cho thí sinh tại ngày hội lớn này sẽ mang lại cho thí sinh sự đánh giá đầy đủ, xác thực về các cơ sở, ngành nghề đào tạo, có những thông tin khách quan và đa dạng để cân nhắc đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Về phía cơ sở đào tạo, qua những hoạt động quảng bá rộng rãi như thế này, chắc chắn sẽ góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của trường.

* Ông Phạm Văn Đại (phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội): Học sinh sẽ được giải đáp những băn khoăn

Trước thời điểm đăng ký dự thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các em học sinh rất cần được tư vấn những thông tin bổ ích từ một kênh đáng tin cậy.

Hà Nội có nhiều học sinh ở ngoại thành ít được cập nhật thông tin của các trường trên các phương tiện thông tin đại chúng nên càng cần có những điểm gặp gỡ trực tiếp để giúp các em có thể chọn cho mình một ngành nghề vừa sức, phù hợp với năng lực, điều kiện và bổ sung các kinh nghiệm trong việc ôn thi, cách thức làm hồ sơ đăng ký dự thi...

Chính vì vậy, chúng tôi ủng hộ sáng kiến của báo Tuổi Trẻ trong việc phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức một ngày hội với mục đích giúp đỡ các em học sinh.

Tôi hi vọng ở ngày hội này, học sinh Hà Nội sẽ được giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cụ thể, được tiếp cận trực tiếp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp để có thêm thông tin trong việc chọn trường và tự tin bước vào kỳ thi sắp tới.

Đơn vị tài trợ:

WfNdd3Bo.jpgPhóng to
T.Hà ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên