05/12/2014 00:10 GMT+7

​Phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố trong măng

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế
Nguồn: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Măng là nguyên liệu thực phẩm được dùng rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, một số loại măng có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Độc tố gây ngộ độc là Cyanide có trong măng tươi, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng sẽ bị ngộ độc nặng hơn.

Cyanide có trong măng tươi được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa vào máu rồi đến các cơ quan.

Biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn từ vài phút đến vài giờ, tùy theo mức độ ngộ độc.

Ngộ độc nặng khi xuất hiện sớm các triệu chứng, biểu hiện như: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc, hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng; trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Khi có các triệu chứng nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.

5KeBzRtC.jpg

Để phòng tránh bị ngộ độc măng, người nội trợ cần có kiến thức trong việc chế biến măng: ngâm và luộc nhiều lần, mỗi lần luộc xong thì đổ ngay nước đã luộc măng, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng để ăn.

Khi thu hoạch cần kiểm tra, giám sát măng độc, kể cả việc buôn bán măng.

Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do măng độc.

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên