Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

20/09/2017 15:36 GMT+7

Thời tiết thay đổi, trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó chủ yếu là bệnh liên quan đến đường hô hấp trên.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Đây là tổ hợp những bệnh thường gặp, tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Bệnh viêm đường hô hấp trên là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vì đây là đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. Bệnh không quá nguy hiểm song điều đáng lo là dễ tái đi tái lại, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Đường hô hấp trên gồm: mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản. Đây là những cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí, có chức năng chủ yếu là sàng lọc, sưởi ấm không khí để đưa vào phổi. Do vậy, các bộ phận này rất nhạy cảm bởi các yếu tố của môi trường xung quanh.

Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm: viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi, cảm lạnh, chủ yếu do vi rút gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, lúc thời tiết hanh khô hay môi trường, không khí nhiều gió bụi… với các triệu chứng như: ho, sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, khàn tiếng…

Đa phần bệnh sẽ tự khỏi sau 8-10 ngày, nhưng có một số trường hợp không được xử trí đúng sẽ ảnh hưởng tới hệ thống đường hô hấp dưới gây viêm phổi, viêm phế quản. Nặng hơn có thể gây biến chứng dẫn đến viêm não, viêm cầu thận, thấp tim… đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch.

Việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên có nhiều phương pháp nhưng chỉ đang dừng lại ở mức độ điều trị triệu chứng mà chưa điều trị được căn nguyên. Do đó, các bậc phụ huynh cần chủ động trong công tác phòng bệnh cho trẻ bằng cách: không nên cho trẻ ăn đồ lạnh, không nằm lâu trước quạt và máy lạnh, giữ ấm khi thời tiết chuyển lạnh, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Hạn chế nguồn lây bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. Khi có các biểu hiện của bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, hướng dẫn chăm sóc và điều trị đúng phác đồ.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đắk Lắk
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận