​Phòng bệnh cảm cúm khi mang thai

25/06/2017 12:46 GMT+7

Cảm cúm là bệnh lành tính. Khi bị cảm cúm, thông thường, người bệnh chỉ cần ăn uống bổ sung đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng bằng các loại rau, củ, quả có chứa nhiều vitamin C kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp l‎ý thì chỉ sau vài ngày bệnh sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai mà bị nhiễm cúm thì không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ mà khả năng gây dị tật cho thai nhi là rất lớn.

Cảm cúm là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do virus cúm gây ra. Bệnh này xảy ra thường xuyên trong năm nhưng phát triển mạnh và rầm rộ nhất là vào mùa đông xuân. Bệnh rất dễ lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc gần, do tia nước bọt bắn ra khi nói chuyện, khi ho hoặc khi hắt hơi.

Triệu chứng đầu tiên của cúm là sốt, ngứa-đau rát họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, xung huyết mắt, cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ, hắt hơi, chảy nước mắt, cũng có thể sốt cao trên 38 độ C.

Những người dễ mắc bệnh cúm là người già, trẻ em và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai dễ nhiễm cúm là do cơ thể có nhiều thay đổi về nội tiết nên hệ thống miễn dịch bị suy giảm nhiều.

Vì vậy, sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật cũng yếu đi nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Bệnh cảm cúm hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị chủ yếu là giảm đau, hạ sốt, chống nghẹt mũi, chống dị ứng để giảm ho và giảm tiết chất nhầy, giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Bệnh cũng sẽ nhanh khỏi trong vòng từ 4 đến 5 ngày, nhưng với phụ nữ mang thai bị nhiễm cúm thì thời gian bị bệnh kéo dài hơn và cũng có thể nặng hơn.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus cúm, vi khuẩn kèm theo sốt cao trên 38 độ C là dấu hiệu mẹ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây nhiều biến chứng đáng lo ngại, như: suy tim, suy hô hấp và nhiễm khuẩn huyết; hoặc cũng có thể làm tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi, gây ra một số dị dạng, dị tật nhẹ, như: sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, ngón chân hoặc bị bệnh down… 

Để cơ thể không mắc cúm, đối với phụ nữ có kế hoạch sinh con, nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai ít nhất một tháng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin, cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thực đơn hàng ngày nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả có chứa nhiều vitamin C.

Đặc biệt, trong chế độ ăn nên bổ sung tỏi và các chế phẩm từ tỏi vì chúng có tác dụng phòng ngừa cúm, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Uống nhiều nước cũng là một cách giúp cơ thể phòng bệnh cảm cúm. Theo các chuyên gia y tế, bị cúm mà uống nhiều nước lọc, nước hoa quả đặc biệt là nước ấm sẽ giúp giảm đáng kể triệu chứng nghẹt mũi, khó chịu.

Cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi cầm nắm thức ăn, sau khi đi vệ sinh ngay cả khi không bị bệnh. Bên cạnh đó, việc xúc miệng bằng nước muối thường xuyên có thể giúp ngăn chặn viêm họng cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng phát sinh.

Bảo vệ niêm mạc đường hô hấp bằng cách khi đi ra đường cần phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc nơi đông người khi đã có dịch và tuyệt đối không tiếp xúc với người đã mắc cúm.

Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai nhiễm cúm, người bệnh cũng không nên quá lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi mà hãy chú trọng  chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tăng cường sức đề kháng.

Đồng thời, nên theo dõi thai kỳ sát sao trong những lần siêu âm thai định kỳ hoặc tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ một cách nghiêm túc nhất.

Nếu có các biểu hiện, như: sốt, ho, đau đầu, ớn lạnh và mệt mỏi… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh. Trường hợp nhiễm cúm, cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không được tự ‎ dùng thuốc để tránh những tác động có hại của thuốc lên thai nhi.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đắk Lắk
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận