11/05/2018 13:25 GMT+7

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo về thanh tra đất đai tại TP.HCM

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Đối với diện tích đất đông dân cư, UBND TP.HCM xem xét, cân nhắc thận trọng việc thu hồi đất, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo về thanh tra đất đai tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Ảnh: LÊ KIÊN

Văn phòng chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại TP.HCM.

Theo đó, về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại TP.HCM từ 2001-2010, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra số 2889 ngày 27-10-2011. Các đơn vị liên quan và UBND TP.HCM có trách nhiệm thực hiện.

Về xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm, Phó thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM rà soát lại trong quá trình kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Việc xử lý phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, nếu chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung đối với tổ chức, cá nhân vi phạm là chưa nghiêm túc.

Về xử lý kinh tế, Phó thủ tướng giao Thanh tra chính phủ chủ trì rà soát lại cơ sở pháp lý liên quan đến việc điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất và tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất;

Kiểm tra lại cơ sở pháp lý, quy trình thủ tục điều chỉnh quy hoạch đối với một số dự án để tăng hoặc giảm diện tích đất đã giao, nhất là việc điều chỉnh quy hoạch tại các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và công cộng để giao đất cho các công ty đầu tư xây dựng dự án kinh doanh, thương mại;

Đồng thời rà soát nghĩa vụ tài chính của các công ty đối với diện tích đất điều chỉnh và diện tích đất được giao; việc quản lý đối với diện tích đất đã thu hồi nhưng chưa giao cho người khác sử dụng.

UBND TP.HCM xem xét, kiểm tra, rà soát đối với các dự án đã có quyết định tạm giao đất của thành phố theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; khẩn trương ra quyết định giao đất hoặc thu hồi lại diện tích đất tạm giao và chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra việc thực hiện dự án, thông báo, hướng dẫn các công ty được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với diện tích đất đông dân cư, UBND TP.HCM xem xét, cân nhắc thận trọng việc thu hồi đất, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp.

MAI HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên