Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: 'Mưa trái mùa nhưng thiệt hại rất lớn, không theo quy luật'

01/04/2022 16:36 GMT+7

TTO - Trước thiệt hại do mưa gió bất thường ở miền Trung, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động toàn bộ lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Mưa trái mùa nhưng thiệt hại rất lớn, không theo quy luật - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói mưa trái mùa nhưng gây thiệt hại rất lớn cho thấy thiên tai đang diễn biến không theo quy luật - Ảnh: ĐỨC TUÂN

Phát biểu mở đầu cuộc họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương về tình hình thiên tai tại nhiều tỉnh miền Trung và các biện pháp khắc phục ngày 1-4, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh mưa lớn, dông lốc đã ảnh hưởng, gây thiệt hại rất lớn đến các tỉnh miền Trung.

Dựa trên báo cáo thiệt hại, Chính phủ quyết định họp trực tuyến để nghe báo cáo thiệt hại, các giải pháp và thông qua đợt thiên tai này, các địa phương cần rút ra thêm những giải pháp cho thời gian tới.

Ông Trần Hữu Thế, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, báo cáo đây là đợt thiên tai trái mùa đặc biệt khiến địa phương bị thiệt hại nặng nhất.

"Bình thường, trong các cơn bão, khi đưa xuống độ sâu 10-15m nước, các lồng bè tương đối an toàn, nhưng trong đợt này, lồng bè của người dân đưa xuống độ sâu hơn 10m nước nhưng vẫn bị xoáy, có nhiều lồng bị đánh bật lên bờ.

Dòng chảy ngầm có sức phá hoại lớn hơn cả các cơn bão mà Phú Yên từng gặp phải. Thậm chí có cơn bão cấp 10, 11 hay hơn, nhưng cũng không có thiệt hại lớn như thế này đối với nuôi trồng hải sản" - ông Thế nói.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cũng cho rằng đây là hiện tượng lạ. Mặc dù có những năm bão rất lớn, bà con vẫn vào neo đậu bình thường nhưng năm nay, gió mới cấp 7, cấp 8 nhưng đã có xoáy lốc, làm chìm nhiều tàu thuyền. Riêng Bình Định có 55 phương tiện đánh bắt thủy sản bị chìm.

"Chúng tôi đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu hiện tượng thời tiết này để dự báo, khuyến cáo, hỗ trợ cho các địa phương cảnh báo cho người dân" - ông Thanh nói.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Lê Công Thành cho rằng đây là đợt thời tiết có diễn biến bất thường trong nhiều chục năm trở lại đây.

"Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu sự bất thường của mưa trái mùa để tìm ra quy luật có hay không thiên tai lặp lại sau 60 năm.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng địa phương xem xét, rà soát lại quy hoạch những vùng nuôi biển bởi tốc độ gió trên bề mặt không lớn, không thể so sánh với bão, siêu bão, tuy nhiên những dòng chảy ngầm cần tiếp tục điều tra, nghiên cứu" - ông Thành nói.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Mưa trái mùa nhưng thiệt hại rất lớn, không theo quy luật - Ảnh 2.

Tàu cá ở Phú Yên bị hư hỏng do sóng lớn sáng 31-3 - Ảnh: DUY THANH

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng cho rằng đây là đợt thiên tai bất thường, nhưng không bất ngờ bởi chúng ta có dự báo, cảnh báo rất sớm.

Dù các địa phương đã phản ứng rất nhanh nhưng ông Hiệp cho rằng điều đáng tiếc nhất là vẫn xảy ra thiệt hại về người trên biển. Nguyên nhân là do đi cho tôm hùm ăn, trong khi Ban chỉ đạo thường xuyên cảnh báo và cảnh báo liên tục về việc đảm bảo cho người và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.

"Đây là một kinh nghiệm, ngoài việc thông báo, cảnh báo thì cần kiên quyết, trong tình huống gió lên cấp 8 thì dứt khoát không để người ở trên lồng bè và không di chuyển người từ lồng bè này qua lồng bè khác" - ông Hiệp nói.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương huy động toàn bộ lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Khẩn trương tiêu nước, nước rút đến đâu thu hoạch lúa đến đấy. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân.

Ứng trực thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn, linh hoạt, hiệu quả các hồ đập. Đây là cơ hội tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sản xuất điện, nhưng Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ đập.

"Khẩn trương căn cứ vào tình hình thực tế, các quy định hiện hành để hỗ trợ kinh phí cho người dân khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống. Tinh thần là làm kịp thời, chính xác, không để xảy ra tiêu cực" - Phó thủ tướng nói.

Mưa gió lớn bất thường ở Trung Bộ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành họp khẩn Mưa gió lớn bất thường ở Trung Bộ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành họp khẩn

TTO - Mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Phú Yên và các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã làm 2 người mất tích, 4 người bị thương và 176 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, 2.450 lồng bè tôm hùm bị thiệt hại.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận