
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội - Ảnh: TTXVN
Sáng 21-1, bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội - thay mặt Đảng bộ Quốc hội trình bày tham luận tại Đại hội XIV của Đảng.
Đại biểu Quốc hội phải gắn bó mật thiết, lắng nghe, trăn trở trong từng quyết sách vì quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân
Bà Thanh chia sẻ, trong hoạt động của Quốc hội, yêu cầu về tính Đảng luôn được quán triệt sâu sắc, bảo đảm giữ vững bốn kiên định về đường lối chính trị. Pháp luật được ban hành phải phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng.
Bên cạnh đó, yêu cầu tính nhân dân được thể hiện rất sâu sắc trên các khía cạnh Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu ra theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín, với cơ cấu đại diện cho các tầng lớp nhân dân.
Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về đổi mới tư duy lập pháp, với sự phối hợp, chia sẻ trách nhiệm của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, Quốc hội đã tập trung toàn bộ công sức, nỗ lực, thể chế hóa các chủ trương, quyết sách chiến lược, đột phá của Đảng để tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc, từng bước kiến tạo thể chế phát triển.
Trọng tâm là phục vụ cho cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy và thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hoàn thành khối lượng nhiệm vụ lập hiến, lập pháp rất lớn, chưa từng có tiền lệ.
"Hoạt động giám sát tập trung vào những vấn đề bức xúc của cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thúc đẩy việc thực thi Hiến pháp và pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước có nhiều đổi mới, phúc đáp ngày càng tốt hơn yêu cầu của tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh - Ảnh: TTXVN
Các đại biểu phải có khát vọng cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo
Nữ Phó chủ tịch Quốc hội nhìn nhận yêu cầu của kỷ nguyên mới, kỷ nguyên đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng đã đặt ra nhiệm vụ hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế phát triển nhanh và bền vững đất nước là nhiệm vụ trọng tâm số một, cũng là khâu đột phá của đột phá.
Trong bối cảnh đó, theo bà Thanh, cần bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Đảng ủy Quốc hội trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội là yêu cầu xuyên suốt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp theo hướng kiến tạo phát triển, nâng cao năng lực thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng thành pháp luật, đi đôi với việc tăng cường giám sát, kiểm tra việc thể chế hóa và thực thi các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các đại biểu nghe tham luận - Ảnh: TTXVN
Bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo của Bộ Chính trị để xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của Đảng bộ Quốc hội và định hướng chương trình lập pháp toàn khóa.
Tiếp tục xây dựng Đảng bộ Quốc hội trong sạch, vững mạnh, toàn diện, phù hợp với đặc thù cơ quan dân cử.
Phát huy tốt hơn vai trò của Đảng ủy Quốc hội trong công tác tham mưu chiến lược và lãnh đạo cụ thể hóa, thể chế hóa nghị quyết, chủ trương của Đảng, bảo đảm vừa phân định rõ, vừa kết hợp hài hòa giữa vai trò, trách nhiệm trong xây dựng Đảng với thẩm quyền, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn.
Cùng với đó, chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, phấn đấu bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu nhưng phải ưu tiên hàng đầu về chất lượng.
Lựa chọn giới thiệu những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất và năng lực, nâng cao bản lĩnh chính trị, đề cao trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội.
"Các đại biểu là đảng viên phải thực sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức trong sáng, có khát vọng cống hiến, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích chung lên trên hết, có chuyên môn sâu, kỹ năng hoạt động tốt, có tầm nhìn chiến lược và năng lực phân tích, hoạch định chính sách", bà Thanh nói.
Nâng cao hiệu quả các hoạt động lấy ý kiến của nhân dân và phản biện xã hội
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng cần thấm nhuần tư tưởng "lấy nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và cũng là động lực của phát triển", bảo đảm mọi quyết sách phải là kết tinh của ý Đảng, lòng dân và đích đến là sự hài lòng và niềm tin của nhân dân.
Đồng thời phải chú trọng tính khả thi về điều kiện đảm bảo thực hiện, nhất là nguồn lực, bộ máy và con người ở cấp cơ sở; nâng cao hiệu quả các hoạt động phân tích, tham vấn, đánh giá chính sách, lấy ý kiến của nhân dân và phản biện xã hội; tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả điều hành, điều chỉnh pháp luật sau ban hành.
"Tiếp tục đổi mới và phát huy hiệu quả công tác dân nguyện theo hướng chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, đảm bảo nắm bắt kịp thời, phản ánh đầy đủ khách quan, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân", bà Thanh nhấn mạnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận