Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Phim thế chiến 1917 không ngôi sao vẫn làm nên kỳ tích Quả cầu vàng 2020

07/01/2020 07:47 GMT+7

TTO - So với các đề cử như Joker, The Irishman, Two Popes, Marriage story... ở hạng mục Phim chính kịch hay nhất Quả cầu vàng 2020, 1917 có vẻ "lặng lẽ" hơn trên mặt trận truyền thông.

Phim thế chiến 1917 không ngôi sao vẫn làm nên kỳ tích Quả cầu vàng 2020 - Ảnh 1.

Hậu trường thực hiện 1917 - Ảnh: Universal Pictures

Không khó để thấy trước khi giải thưởng được công bố, 1917 im ắng hơn rất nhiều so với những phim khác được chú ý trong cùng hạng mục như The Irishman, Joker, The Two Popes và đặc biệt là Marriage Story - bộ phim dẫn đầu mảng điện ảnh năm nay với 6 đề cử.

Thậm chí, 1917 cũng chỉ có 3 đề cử, một cho phim, một cho đạo diễn và một cho nhạc phim.

Thế nhưng bộ phim chiến tranh sử thi có bối cảnh Thế chiến thứ nhất này lại giành chiến thắng ở hai hạng mục khá quan trọng tại lễ trao giải tối 5-1 ở Los Angeles, Mỹ.

Trailer phim 1917

Không chỉ đoạt được giải Phim chính kịch hay nhất, 1917 còn mang về cho đạo diễn Sam Mendes giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

"Đây quả là một sự kiện khổng lồ đối với bộ phim này. Thật khó để làm phim mà không có ngôi sao điện ảnh lớn vào vai chính và thu hút khán giả đến rạp xem, tôi thực sự hy vọng điều này có nghĩa là mọi người sẽ đến và thưởng thức bộ phim", đạo diễn Sam Mendes phát biểu lúc nhận giải.

1917 từng được chiếu giới hạn vào ngày Giáng sinh ở 11 rạp tại Los Angeles, New York, San Francisco, Chicago, Dallas, Washington DC và Toronto, và thu về hơn 251.000USD trong một ngày. Từ ngày 10-1, phim sẽ được công chiếu rộng rãi ở nhiều nơi.

Phim thế chiến 1917 không ngôi sao vẫn làm nên kỳ tích Quả cầu vàng 2020 - Ảnh 3.

Đạo diễn Sam Mendes làm việc với các diễn viên trên phim trường - Ảnh: Universal Pictures

Trong phim, hai người lính (do George MacKay và Dean-Charles Chapman thủ vai) được giao một nhiệm vụ dường như bất khả thi.

Trong lúc đỉnh điểm của cuộc chiến, hai người phải băng qua lãnh thổ của kẻ địch để truyền tin về một cuộc phục kích chết người vào hàng trăm binh sĩ. Họ chỉ có vài giờ để thực hiện nhiệm vụ hiểm nguy ấy.

Điều đặc biệt của bộ phim này là nó được thiết kế để mang lại cho người xem cảm giác đây là một bộ phim one-shot (được thực hiện chỉ với một cú may duy nhất), dù thực tế nó được ghép khéo léo từ nhiều cảnh khác nhau, theo National Review.

"Tôi có suy nghĩ này, rằng ‘sao chúng ta không nhốt khán giả vào trong trải nghiệm của những chàng trai đó theo một cách khiến họ cảm thấy không bị gián đoạn chút nào, trong một bộ phim như phim kinh dị mà mỗi giây trôi qua đều giống như thời gian ngoài đời thực?’," đạo diễn Sam Mendes chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ phim với The Hollywood Reporter.

Phim thế chiến 1917 không ngôi sao vẫn làm nên kỳ tích Quả cầu vàng 2020 - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim 1917 - Ảnh: Universal Pictures

"Đó là một cách kể chuyện khá tự nhiên, dù là sẽ có nhiều khó khăn", ông nói thêm.

Tạp chí The Hollywood Reporter nhận xét 1917 là bộ phim được thực hiện với ngân sách 90 triệu USD, sử dụng 500 diễn viên phụ, 2 diễn viên chính "tương đối vô danh", 3 ngôi sao (trong đó có Benedict Cumberbatch chỉ thoáng xuất hiện) và có "một cảnh quay cực kỳ dài".

Phim thế chiến 1917 không ngôi sao vẫn làm nên kỳ tích Quả cầu vàng 2020 - Ảnh 5.

Benedict Cumberbatch trong phim - Ảnh: Universal Pictures

Kịch bản phim do chính Sam Mendes thực hiện cùng với nữ tác giả Krysty Wilson-Cairns, lấy cảm hứng từ những câu chuyện mà Sam Mendes nghe ông nội của mình - người từng tham gia chiến đấu trong Thế chiến thứ nhất - kể lại.

Sam Mendes là đạo diễn sân khấu, nhà sản xuất, tác giả kịch bản, và đạo diễn phim người Anh.

Ông được biết đến nhiều nhất qua các phim American Beauty năm 1999, Road to Perdition năm 2002 và hai phim bom tấn về Điệp viên 007 là Skyfall năm 2012 và Spectre năm 2015.

Bộ phim đầu tay American Beauty mang về cho ông hai giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar và Quả Cầu Vàng năm 2000.

1917 bất ngờ nhận giải Quả cầu vàng phim hay nhất tại lễ trao giải lần thứ 77 1917 bất ngờ nhận giải Quả cầu vàng phim hay nhất tại lễ trao giải lần thứ 77

TTO - Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 77 - như thông lệ là sự kiện mở đầu cho mùa trao giải thường niên ở Hollywood - diễn ra sáng nay (6-1) theo giờ Việt Nam tại Beverly Hills, bang California. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận