19/05/2019 16:35 GMT+7

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hôm nay (15-4 theo âm lịch) là ngày sinh Đức Phật. Tại nhiều quốc gia châu Á, ngày Vesak đã diễn ra trong không khí rất linh thiêng, trang trọng.

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 1.

Mọi người cầu nguyện trước bức tượng Đức Phật tại chùa ở thủ đô Dhaka, Bangladesh - Ảnh: XINHUA

Ngày Phật đản (hay ngày Vesak) là ngày trăng tròn nhất trong tháng 4 âm lịch, cũng là ngày thiêng liêng nhất với hàng triệu tín đồ Phật giáo và cả với một số người Hindu giáo trên toàn thế giới.

Đây là ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Siddhartha Gautama tại vườn Lâm Tì Ni năm 624 trước Công nguyên, diễn ra vào ngày 15-4 âm lịch hằng năm.

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) ghi lại những hình ảnh người dân chào đón ngày Phật Đản năm nay tại một số nước châu Á như Thái Lan, Indonesia, Bangladesh… Tại nhiều nơi, sự kiện trang trọng này được bắt đầu từ hôm qua, 18-5.

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 2.

Phật tử đến cúng ngày Phật Đản ở thủ đô Bangkok, Thái Lan - Ảnh: XINHUA

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 3.

Một em nhỏ châm hương ở chùa tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: XINHUA

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 4.

Thả đèn trời trong ngày Phật đản tại Magelang, Indonesia - Ảnh: XINHUA

Trên Twitter, ông K. Shanmugam, bộ trưởng Bộ nội vụ và luật pháp Singapore, gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới mọi người trong ngày Vesak: "Ngày Vesak là lời nhắc nhở hãy đối xử với người khác bằng sự cảm thông và tử tế. Hi vọng từ một hành động tử tế có thể lan tỏa và khiến thế giới trở thành nơi tươi sáng, tốt đẹp hơn".

Nhà sáng lập dự án Ấn Độ (IPP), ông Anuraag Saxena cũng chia sẻ những hình ảnh về không khí Phật Đản tại địa phương trong ngày Vesak trên tài khoản Twitter:

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 5.

Ảnh: Anuraag Saxena

Nghị sĩ quốc hội Sri Lanka, ông D.V. Chanaka Dinushan cũng bày tỏ ước nguyện hòa bình và tình yêu thương sẽ đến với tất cả mọi người trong ngày Vesak, không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc. Và đây là hình ảnh trong ngày Vesak tại Sri Lanka mà ông Chanaka Dinushan chia sẻ trên Twitter:

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 6.

Ảnh: Chanaka Dinushan

Còn đây là chùm ảnh ghi lại không khí chuẩn bị đèn lồng cho ngày Phật Đản tại Sri Lanka của anh Namal Rajapaksa, một công dân Sri Lanka:

Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 7.
Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 8.
Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 9.
Phật tử nhiều nước thành kính tưởng niệm ngày Phật Đản - Ảnh 10.
Đại lễ Phật đản Vesak 2019 sẽ bàn chuyện dùng công nghệ số có chánh niệm Đại lễ Phật đản Vesak 2019 sẽ bàn chuyện dùng công nghệ số có chánh niệm

TTO - Một trong 5 chủ đề mà diễn đàn của Vesak 2019 sắp diễn ra tại Việt Nam sẽ bàn tới là Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó bàn chuyện người dân sử dụng công nghệ số sao cho có chánh niệm.


D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên