Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Phát thẻ chống đi lạc cho người già

11/04/2006 03:24 GMT+7

TT - Đối với cụ ông 85 tuổi họ Vương ở Thượng Hải, đi lạc là chuyện xảy ra thường xuyên vì cụ mắc chứng bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Con cháu cụ thường mất rất nhiều thời gian để tìm cụ.

9X2QssLZ.jpgPhóng to
Các cụ già Trung Quốc - Ảnh: AP
TT - Đối với cụ ông 85 tuổi họ Vương ở Thượng Hải, đi lạc là chuyện xảy ra thường xuyên vì cụ mắc chứng bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Con cháu cụ thường mất rất nhiều thời gian để tìm cụ.

Nhưng tuần trước, một khách bộ hành đã nhanh chóng đưa cụ về nhà an toàn nhờ đọc được thông tin về tên, địa chỉ và số điện thoại in trên tấm thẻ đeo vòng quanh cổ cụ. Tấm thẻ này là sáng kiến của ủy ban địa phương nơi cụ Vương sinh sống.

Từ tháng 1-2006 đến nay, ủy ban đã cấp miễn phí thẻ chống đi lạc cho 106 cụ già trên 80 tuổi. Trên thẻ ngoài thông tin cá nhân còn có số điện thoại của ủy ban, tiền sử bệnh của chủ thẻ và danh sách các loại thuốc mà chủ thẻ dị ứng. Ủy ban dự định từ nay đến tháng chín sẽ phát thêm thẻ cho những người dân tuổi trên 60.

Cừu 4 sừng

BvlFXuPq.jpgPhóng to
Anh Liu Chunhu với con cừu bốn sừng tại nhà riêng ở Altay - Ảnh: AFP
Tại vùng Altay thuộc khu tự trị Tân Cương (tây bắc Trung Quốc), anh Liu Chunhu đã nuôi được con cừu kỳ lạ có bốn sừng. Anh Liu cho biết đây là con cừu đực hiện đã hai năm tuổi, nặng 90kg và rất hung hãn.

Thành phố Nokia bỏ điện thoại cố định

Hội đồng thành phố Nokia, phía tây Phần Lan, nơi khai sinh của Tập đoàn viễn thông Nokia, sắp chuyển toàn bộ các hoạt động thông tin liên lạc từ điện thoại cố định sang điện thoại di động. Từ mùa hè này, toàn bộ nhân viên công quyền sẽ nhận các chỉ thị của cấp trên qua điện thoại di động.

Từ 150 năm qua, Nokia - một thị trấn với 30.000 dân - đã có một cuộc sống không thể tách rời với lịch sử của Tập đoàn Nokia. Được thành lập vào năm 1865, Nokia xuất phát từ một công ty nhỏ chuyên khai thác rừng và sản xuất giấy. Đến thập niên 1980, Nokia trở thành tập đoàn hướng đến lĩnh vực điện tử. Mười năm sau, Nokia chỉ chuyên tâm vào lĩnh vực thông tin viễn thông và chế tạo điện thoại di động.

T.TRÚC (Theo SHDaily)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận