Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Phạt tàu Singapore chiết dầu cho tàu không số chở người Trung Quốc

12/06/2018 12:51 GMT+7

TTO - Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 vừa quyết định xử phạt hành chính, tịch thu, bán đấu giá tang vật vi phạm một tàu dầu của Singapore và một tàu vỏ sắt không số hiệu vì có hành vi vận chuyển, sang chiết dầu trái phép.

Phạt tàu Singapore chiết dầu cho tàu không số chở người Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu Pacific Ocean được dẫn giải về Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 để điều tra, xử lý - Ảnh: CSB cung cấp

Thông tin được Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết sáng 12-6.

Trước đó, lúc 16h15 ngày 11-4-2018, tại khu vực biển cách đông bắc đèo Ngang 45 hải lý, thuộc vùng biển Việt Nam, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bắt quả tang tàu Pacific Ocean (tàu vận chuyển dầu chuyên dụng quốc tịch Singapore, dài 105,32m) đang thả neo và sang chiết dầu cho 1 tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra phương tiện, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định tạm giữ 2 tàu.

Trên tàu vỏ sắt không số hiệu có 3 thuyền viên do ông Đặng Nhạc Dân (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) phụ trách, các thuyền viên này không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Tàu chở dầu vỏ sắt, chuyên dùng chở dầu không có tên, không có số hiệu và các thuyền viên không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp của phương tiện.

Tại thời điểm bị phát hiện bắt giữ, trên tàu vỏ sắt không số chứa một lượng lớn dầu DO và đang tiếp tục nhận dầu DO từ tàu Pacific Ocean.

Phạt tàu Singapore chiết dầu cho tàu không số chở người Trung Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát biển đọc các quyết định xử phạt - Ảnh: CSB cung cấp

Thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu Pacific Ocean khai nhận ngày 8-4, Công ty Far East Shipping & Trading Pte Ltd chỉ đạo tàu này nhận dầu DO từ tàu Charlotte với số lượng hơn 4,9 triệu lít trên vùng biển Việt Nam.

Đến ngày 11-4, khi đang bơm dầu DO cho tàu vỏ sắt không số hiệu thì bị bắt quả tang.

Sau gần 2 tháng đấu tranh quyết liệt với nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng chống buôn lậu gian lận thương mại Bộ tư lệnh đã chứng minh được các hành vi vi phạm pháp luật của hai tàu trên.

Trong đó có hành vi vận chuyển, sang mạn dầu DO trái phép với các tàu khác trên vùng biển Việt Nam và nguồn gốc bất hợp pháp của 4,9 triệu lít dầu DO trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu.

Bộ tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 137 triệu đồng, tịch thu và bán đấu giá toàn bộ hơn 4,9 triệu lít dầu DO được gần 57 tỉ đồng nộp ngân sách nhà nước.

​​Tin nóng 24h: Nóng bỏng dầu lậu trên vùng biển Tây Nam ​​Tin nóng 24h: Nóng bỏng dầu lậu trên vùng biển Tây Nam

TTO - Cấm đổ chất thải rắn xuống khu bảo tồn biển Lý Sơn; Giải cứu thành công nạn nhân lấy chồng nước ngoài bị ngược đãi; Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, giết chết bạn nhậu cùng quê… là những thông tin chính của chương trình.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận