Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Phát hiện 'Vietnam War' xài nhạc của mình, nhạc sĩ Việt đòi được 700 triệu tiền bản quyền

14/01/2020 15:38 GMT+7

TTO - Sau khi phát hiện phim tài liệu của Mỹ "Vietnam War" sử dụng tác phẩm của một nhạc sĩ Việt Nam mà chưa xin phép, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã thu về cho nhạc sĩ này 700 triệu đồng.

Phát hiện Vietnam War xài nhạc của mình, nhạc sĩ Việt đòi được 700 triệu tiền bản quyền - Ảnh 1.

Bộ phim tài liệu The Vietnam War (Chiến tranh Việt Nam) dài 10 tập đã thanh toán tiền bản quyền cho một tác giả âm nhạc ở Việt Nam

Theo báo cáo của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) trong cuộc hộp tổng kết cuối năm 14-12, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu năm 2019 (chưa bao gồm thuế VAT) là 133,574,344,418 đồng, cao hơn so với năm 2018 28%.

Do VCPMC đã ký thỏa thuận ủy quyền song phương, hợp đồng hợp tác với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản (Publishers) với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nên sau khi phát hiện phim Vietnam War sử dụng tác phẩm của một nhạc sĩ Việt Nam, tổ chức này đã liên hệ với các bên liên quan.

Theo yêu cầu của tác giả, VCPMC cho biết họ không công bố tên nhạc sĩ nhận tiền bản quyền từ Vietnam War.

Phía Vietnam War cho biết do nhầm lẫn rằng tác giả của bài nhạc đã qua đời và bản nhạc đã tồn tại hơn 50 năm (theo quy định công ước Berne các bên có thể sử dụng cần phải xin phép) nên họ đã dùng mà không xin phép.

Ngay sau khi Vietnam War kiểm tra, họ đã nghiêm túc trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ. Theo VCPMC, số tiền nhạc sĩ này nhận về ban đầu khoảng 700 triệu đồng. Bộ phim vẫn đang tiếp tục được phát trên các nền tảng khác nên đối tác Mỹ vẫn tiếp tục thống kê và sẽ tiếp tục trả tiền bản quyền tác giả cho nhạc sĩ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ nói trên cho biết: "Mọi người nói tôi là ‘nhạc sĩ tiền tỉ’, tôi sướng vì nhận được nhiều tiền bản quyền. Nhưng nói thật tôi thấy bình thường. Tôi chỉ thấy một điều là các đơn vị nước ngoài rất nghiêm túc về vấn đề bản quyền, điều này rất quan trọng vì góp phần xây dựng một môi trường phát triển lành mạnh.

Nhà sản xuất phim Vietnam War sau khi biết tôi là tác giả đã thanh toán rất đầy đủ tiền bản quyền tác giả âm nhạc cho tôi".

Vị nhạc sĩ này cho biết ban nhạc sử dụng tác phẩm của ông trong phim Vietnam War, sau đó còn trình diễn tác phẩm ở bên ngoài nên có trả tiền bản quyền tác giả cho ông. Ngoài ra, còn một bộ phim Mỹ khác sử dụng tác phẩm này cũng thanh toán cho ông tiền bản quyền tác giả.

"Khi nhạc sĩ được nhận 700 triệu đồng đầu tiên, tôi rơi nước mắt. Nước ngoài họ thanh toán tiền bản quyền tác giả rất tử tế và đàng hoàng", tổng giám đốc VCPMC Đinh Trung Cẩn nói.

Ông Cẩn cho biết dù năm nay số tiền bản quyền VCPMC thu về tăng 28% so với năm 2019, nhưng con đường thu tiền bản quyền tác giả âm nhạc còn rất nhiều gian nan. Ngoài việc có những kẽ hở trong quy định của luật pháp, còn là ý thức của người sử dụng tác phẩm.

SCTV công bố bản quyền phát sóng La Liga trước thềm siêu kinh điển SCTV công bố bản quyền phát sóng La Liga trước thềm siêu kinh điển

TTO - Chiều 18-12, Công ty TNHH truyền hình SCTV tổ chức họp báo công bố bản quyền phát sóng Giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga), chỉ vài giờ trước thềm trận siêu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid diễn ra rạng sáng 19-12.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận