14/03/2006 11:24 GMT+7

Phát hiện một ấn bản độc đáo của "Những người khốn khổ"

TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AP)
TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AP)

TTO - Tại Louisiane, một nữ công dân Mỹ đã tình cờ phát hiện một bộ 17 quyển “Nhũng người khốn khổ” bên trong có một bức thư tình và những ghi chép cá nhân do chính tay Victor Hugo viết.

Theo lời ông Jerry Laiche, chủ hiệu sách Philosopher’s Stone ở Covington (Louisiane), cô Margaret Cranwell đã tìm thấy 17 quyển sách trong một đống rác trên đường phố Thibodaux, một thành phố nằm ở tây nam Nouvelle Orléans.

Margaret Cranwell giải thích rằng cô tìm thấy những quyển sách này vào mùa hè vừa qua khi đang đi xe đạp và để ý đến một chồng sách cũ mốc meo nằm chễm chệ giữa đống rác. Sau khi lấy đi một quyển sách nhạc mà cô cho là bạn trai mình sẽ thích nó, cô quay về nhà để ăn điểm tâm và làm lễ cầu nguyện buổi sáng. “Rồi tôi có cảm giác rất rõ rằng chúa Jésus yêu cầu tôi đi tìm những quyển sách còn lại”.

Ông Jerry Laiche đã cất công điều tra tính xác thực của những quyển sách và cả chữ ký của Victor Hugo bên trong. Ông cũng gửi nhiều tấm ảnh kỹ thuật số đến các nhà đấu giá Swann và Christie’s cũng như cho dịch bức thư tình và những ghi chép cá nhân trong bộ sách. Hiện tại, ông vẫn giữ bí mật về tên người được Victor Hugo gửi thư cũng như nội dung những ghi chép cá nhân của tác giả “Nhũng người khốn khổ”.

Bà Christie Von der Linn, làm việc cho nhà Swann, cho biết bà đang chờ nhận những quyển sách trước khi bật đèn xanh cho một cuộc đấu giá sẽ mở vào tháng 5 năm nay.

Được biết, với tư cách là thành viên của tổ chức Filles de Saint-Joseph, cô Margaret Cranwell đã quyết định xây dựng một tu viện tại thành phố Thibodaux nhờ tiền thu được từ cuộc bán đấu giá sắp tới.

TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên