25/08/2010 15:59 GMT+7

Phát hiện hệ hành tinh mới

MINH ANH (Theo AP)
MINH ANH (Theo AP)

TTO - Các nhà khoa học vừa phát hiện 7 hành tinh quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời, nằm cách Trái đất hơn 100 năm ánh sáng.

Đây là hệ hành tinh có nhiều hành tinh nhất được phát hiện từ trước tới nay ngoài Hệ Mặt trời, có thể chứa ít nhất 1 hành tinh nhỏ như Trái đất.

QZDtVDIX.jpgPhóng to

Ngoài Hệ Mặt trời có 8 hành tinh, có thể vũ trụ còn có nhiều hệ hành tinh khác "đông đúc" như thế (ảnh minh họa: NASA)

“Điều thú vị nhất là hệ hành tinh này chứa nhiều hành tinh(các ngôi sao thường chỉ có 2-3 hành tinh quay quanh - NV)” - Alan Boss, công tác tại Viện Nghiên cứu khoa học Carnegie có trụ sở tại Washington (Mỹ), phát biểu sau khi nghe tin về hệ hành tinh mới.

hFt7qdVj.jpgPhóng to
Hệ hành tinh mới được phát hiện (ảnh minh họa: Đài thiên văn nam châu Âu)

Nhà thiên văn Christophe Lovis thuộc ĐH Geneva, một trong các tác giả của phát hiện trên, cho biết “ngôi sao mẹ” của hệ hành tinh này là HD 10180, nằm cách Trái đất hơn 100 năm ánh sáng.

Do không thể quan sát trực tiếp các hành tinh quay quanh HD 10180, họ đã dùng kính viễn vọng 3,6m đặt tại đài quan sát La Silla, Chile để nghiên cứu chúng. Sau 6 năm, họ đã thực hiện 190 phép đo khác nhau để “đo đạc” các hành tinh.

Họ phát hiện đa số chúng lớn gấp 13-25 lần Trái đất, chỉ hành tinh thứ bảy lớn gấp 1,4 lần Trái đất và là hành tinh nhỏ nhất được tìm thấy ngoài Hệ Mặt trời.

Phát hiện trên là công trình tập thể của các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha, đăng tải trên tạp chí Thiên văn học và vật lý học thiên thể (Mỹ) ngày 24-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên