12/12/2013 00:01 GMT+7

Phát hiện bộ bàn đá cổ độc đáo tại Nghệ An

congtien_canbiet
congtien_canbiet

Cần biết - Bộ bàn cổ này là các khối đá tự nhiên đã được bàn tay con người ghè đẽo và tạo dáng, gồm 8 phiến đá, trong đó có 3 phiến đá lớn, 5 phiến đá nhỏ.

Trong quá trình khai thác đất xây dựng công trình tại khu vực gần núi Bảy Ngấn, thuộc Làng Tra, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), một người dân đã phát hiện một bộ bàn đá cổ khá độc đáo. Dấu vết để lại cho thấy kỹ thuật tạo ra bộ bàn đá này ở vào thời kỳ kỹ thuật thô sơ. Mặc dù vậy, cũng dễ dàng nhận dạng ra 3 phiến đá lớn ghép lại thành bàn, còn 5 phiến nhỏ là những chiếc ghế nhỏ chắc chắn.

whOnVKqv.jpg

Bộ bàn đá này khá đặc biệt, cho đến nay chưa có phiên bản nào tương tự được phát hiện trên địa bàn Nghệ An-Hà Tĩnh. Hiện các nhà khảo cổ học cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu khung niên đại, chủ nhân chính xác của nó.Đã có một số ý kiến cho rằng, vùng Nghĩa Đàn có di chỉ khảo cổ học Làng Vạc (Nghĩa Hòa) thuộc nền văn hóa Đông Sơn cách ngày nay khoảng 2.000-2500 năm, độ lan tỏa của nền văn hóa này rất lớn và bộ bàn đá cổ này có thể thuộc niên đại nền văn hóa đó.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

congtien_canbiet
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên