Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

​Phát hành bộ tem đầu tiên dùng chung cho các nước ASEAN

07/08/2015 14:28 GMT+7

TTO -  Nhân kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 - 8-8-2015), sáng 7-8 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”.

Bộ TT&TT phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” 

Đồng thời tại các nước thành viên ASEAN và tại trụ sở ASEAN ở Jakarta, Indonesia, bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” cũng được bưu chính các nước phát hành theo nghi thức đặc biệt.

Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời vào ngày 31-12-2015. Đây là bước chuyển quan trọng của khối ASEAN sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, là kết quả của tầm nhìn sáng suốt và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước thành viên nhằm mục tiêu xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh, trên cơ sở ba trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội.

Để chào mừng sự kiện trọng đại này, bưu chính các nước ASEAN đã nhất trí phát hành bộ tem chung “Cộng đồng ASEAN” gồm một mẫu thể hiện chủ đề “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”.

Bộ tem này được lựa chọn qua cuộc thi thiết kế mẫu tem tại mỗi nước để tuyển chọn các tác phẩm tốt nhất tham gia vòng chung kết tại Thái Lan. Mẫu tem của Việt Nam đã giành giải nhất và được 10 nước ASEAN đưa vào sử dụng chung trong hoạt động bưu chính.

Bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” có một mẫu thể hiện rõ định hướng “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng” mà ASEAN đang hướng đến.

Mẫu tem là quốc kỳ của 10 nước thành viên ASEAN được kết thành hình bông hoa năm cánh đặt trên hai bàn tay nắm chặt vào nhau, cùng nền trời xanh, đôi chim bồ câu và những bông lúa trĩu vàng.

Mẫu dấu có trung tâm chính là logo khối ASEAN. Bao quanh logo là ba vòng tròn cách điệu tạo thành hình chữ C (viết tắt của communication, nghĩa là cộng đồng) tượng trưng cho sự liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa.

Ba chữ C này được vẽ cách điệu như ba thân bông lúa nhằm khẳng định đây là thành quả vững mạnh của 48 năm phát triển khối ASEAN và giờ đã trở thành một cộng đồng chung thống nhất, bền vững.

Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN cùng phối hợp sử dụng mẫu tem và dấu kỷ niệm chung cho cả 10 nước.

Tại lễ phát hành, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng mẫu tem nhỏ bé này với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin sẽ là một thông điệp đa chiều - một trong những biểu trưng cho sự ra đời, phát triển bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

M.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận