Phạt đối tượng lợi dụng vụ Formosa để gây rối 14 năm tù

06/02/2018 17:27 GMT+7

TTO - Với danh nghĩa kiện Công ty Formosa, Hoàng Đức Bình cùng nhiều người khác đã kích động, tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng phức tạp đến an ninh trật tự.

Phạt đối tượng lợi dụng vụ Formosa để gây rối 14 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Đức Bình (phải) và Nguyễn Nam Phong tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-2 - Ảnh: T.H

Ngày 6-2, TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An tuyên phạt Hoàng Đức Bình (35 tuổi, quê xã Hưng Trung, Hưng Nguyên), 7 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ" và 7 năm tù về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân". Tổng cộng hình phạt mà bị cáo Bình phải chấp hành là 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Nam Phong (38 tuổi, quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu Nghệ An), lĩnh 2 năm tù về tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, ngày 14-2-2017, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cùng nhiều người khác đi từ giáo xứ Song Ngọc (huyện Quỳnh Lưu) vào Hà Tĩnh với danh nghĩa kiện Công ty Formosa. Hàng trăm người đi trên nhiều phương tiện đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại quốc lộ 1A.

Khi đoàn phương tiện này đến địa phận xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu), lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức phân luồng, ổn định trật tự. Lúc này Bình đang ngồi trên xe đã xúi tài xế là Nguyễn Nam Phong đóng cửa ôtô, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

Ôtô này sau đó dừng ngay trên quốc lộ 1A, gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng, kéo dài khoảng 5km cả hai chiều.

Phạt đối tượng lợi dụng vụ Formosa để gây rối 14 năm tù - Ảnh 2.

Sau khi bị can Bình bị bắt vào sáng 15-5-2017, một số người bị kích động đứng tràn ra giữa đường quốc lộ dùng cây cối, gạch đá... chặn xe trên quốc lộ 1A đoạn qua Diễn Châu, Nghệ An - Ảnh: P.T

Ngoài ra, trên Faceboook cá nhân của mình, Hoàng Đức Bình còn nhiều lần phát trực tiếp với những hình ảnh, lời lẽ vu khống lực lượng chức năng, mang tính kích động, xuyên tạc sự thật.

Trước đó, trong thời gian sinh sống, làm việc tại TP.HCM, Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, như "NoU Sài Gòn", "Phong trào Lao động Việt".

Hồ sơ của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng xác định từ tháng 4-2016, Hoàng Đức Bình đã quan hệ, móc nối với các đối tượng phản động, chống đối trên địa bàn, thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ.

Bình đã cấu kết nhiều đối tượng lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung để kích động, tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng phức tạp đến tình hình an ninh trật tự.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận