15/11/2011 07:14 GMT+7

"Phần thưởng vàng" của Thanh Nhiên

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Ngày 14-11, VĐV leo tường Phan Thanh Nhiên bất ngờ đoạt HCB nội dung speed track (leo tường có gờ bám cách đều nhau). Dù chỉ là HCB nhưng đây là “phần thưởng vàng” cho công sức Nhiên bỏ ra.

TT - Ngày 14-11, VĐV leo tường Phan Thanh Nhiên bất ngờ đoạt HCB nội dung speed track (leo tường có gờ bám cách đều nhau). Dù chỉ là HCB nhưng đây là “phần thưởng vàng” cho công sức Nhiên bỏ ra.

Do ở VN không có nội dung speed track nên Nhiên chỉ có hai buổi tập tại Indonesia. Thế nhưng anh đã đưa người hâm mộ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi lần lượt loại nhiều đối thủ mạnh và chỉ chịu thua trước nhà vô địch châu Á Abudzar Yulianto (Indonesia) ở chung kết.

26 tuổi, Nhiên là em út trong gia đình sống bằng nghề nông tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ nhỏ, Nhiên phải phụ cha mẹ chăm sóc vườn tược, mò cua bắt ốc, rắn... để cải thiện bữa ăn. Lớn một chút, anh đi làm thuê, cạo mủ cao su...

Năm 2005, Nhiên thi vào Trường đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Sau đó anh làm đủ thứ nghề, nào là chạy bàn đám cưới, phát tờ rơi... đến dạy thể hình, thể dục thẩm mỹ để có tiền ở trọ, ăn học. Sau khi tốt nghiệp, Nhiên làm việc ở Công ty Vietravel. Nói về niềm đam mê độ cao, Nhiên kể: “Năm lớp 1, tôi mê phim Tây du ký. Thấy Tôn Ngộ Không bay nhảy hay quá, tôi cũng bắt chước leo lên cây nhảy xuống và... bị gãy tay. Dù vẫn đam mê chinh phục độ cao nhưng chưa bao giờ nghĩ có ngày mình được dự SEA Games và có huy chương”.

Nhiên từng bỏ ra một năm trời ròng rã vượt qua hơn 3.000 thí sinh để có mặt trong ba người chinh phục đỉnh Everest năm 2008. Sau chuyến đi này, Nhiên đến với môn thể thao leo tường. Do đây là môn thể thao mới nên phải tự túc kinh phí nếu muốn được dự SEA Games 26. Để dự SEA Games, Nhiên phải xin nghỉ việc không lương trong hai tháng. Do thấy Nhiên muốn cống hiến cho thể thao VN nên lãnh đạo Vietravel ngoài trả  lương bình thường còn hỗ trợ thêm cho anh. Do là môn thể thao xã hội hóa khi tham dự SEA Games (tự túc kinh phí) nên Nhiên và đồng đội không được đi chuyên cơ cùng đoàn thể thao VN đến SEA Games 26 mà phải trải qua hành trình mệt nhọc của Hãng hàng không giá rẻ Lion với một đêm ngủ vật vạ tại sân bay Jakarta.

Với những đầu ngón tay còn rướm máu và cả bàn tay chai sần, Nhiên cho biết: “Chơi leo tường là phải chấp nhận điều này. Tường được làm bằng nhựa cứng và gờ luôn được làm rất nhám để bám vào. Khi mình dùng sức đưa thân người tiến lên rất dễ bị chảy máu. Nhưng tôi đã quen với điều này và sẵn sàng chịu đựng để thỏa niềm đam mê leo tường”.

Những nội dung đáng chú ý hôm nay

* Điền kinh: Tâm điểm sẽ là Trương Thanh Hằng với cự ly sở trường 800m nữ. Nguyễn Đình Cương cũng nhiều hi vọng giành HCV nội dung sở trường 800m nam.

* Thể dục dụng cụ: Hi vọng  tiếp tục được đặt vào Phan Thị Hà Thanh ở các nội dung đơn: xà lệch, cầu thăng bằng, thể dục tự do và nhảy chống.

* Taekwondo: Trần Nguyễn Quốc Đạt nhiều hi vọng giành HCV hạng cân 63kg nam.

* Bơi: Võ Thái Nguyên được kỳ vọng có huy chương nội dung 200m bướm.

TẤN PHÚC

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thanh Nhiên speed track