Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Phân làn giao thông ở Hà Nội: Điều chỉnh ngay những bất cập

15/10/2011 06:25 GMT+7

TT - Ngày 14-10, tại cuộc họp rút kinh nghiệm về tổ chức thực hiện phân làn trên bốn tuyến phố Hàng Bài - Phố Huế, Bà Triệu, Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt, Giải Phóng, lãnh đạo TP Hà Nội đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập về kỹ thuật trong phương án phân làn.

“Có tới 138 vụ va chạm, đâm vào cột phân làn, như vậy chắc chắn là có bất cập về kỹ thuật chứ không phải chỉ do lỗi không quan sát của người tham gia giao thông” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

mnSAC6c2.jpgPhóng to

Xe máy đi lấn sang làn đường ôtô trên đường Đại Cồ Việt - Ảnh: Nguyễn Khánh

Sở GTVT thừa nhận có nhiều vụ va quẹt liên quan đến việc cắm các biển báo hướng dẫn phân làn. Thống kê của Sở GTVT cho thấy đã có 40 cột biển báo bị xô lệch, 23 cột bị hư hỏng phải thay thế và 123 cột bị đổ nghiêng phải chôn lại.

Ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở GTVT rà soát và có phương án điều chỉnh ngay những bất cập trong phân làn tại bốn tuyến đang thực hiện.

“Đây là chủ trương được đông đảo người dân đồng thuận, ủng hộ, vấn đề chính là phải thực hiện khoa học. Tôi yêu cầu Sở GTVT phải xây dựng phương án phân làn cụ thể trên từng tuyến, cụ thể ở đây là phải quy định trên tuyến phố đó khi phân làn thì đi như thế nào, được rẽ ở đâu, đoạn nào thì đặt biển báo và dải phân cách. Riêng biển báo và dải phân cách lúc đầu có thể đặt dưới lòng đường để “cưỡng bức” thực hiện, nhưng sau đó phải đặt đúng vị trí ở trên cao cùng với các đèn hiệu giao thông” - ông Thảo nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ, với bốn tuyến phố đang phân làn, TP Hà Nội phải cấp kinh phí 7,1 tỉ đồng. Cụ thể, theo Sở GTVT, có hơn 4,6 tỉ đồng được chi cho cải tạo hạ tầng phục vụ phân làn, còn lại 2,5 tỉ đồng được chi cho thanh tra giao thông 1,5 tỉ đồng, cảnh sát giao thông 1 tỉ đồng để làm nhiệm vụ hướng dẫn, cưỡng chế phân làn.

“Mức bồi dưỡng với lực lượng hướng dẫn phân làn là 50.000 đồng/người/ngày và 70.000 đồng/người/đêm” - phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân xác nhận.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận