Phóng to |
| Xây dựng đền Mẫu mới trên nền của đền cũ khi chưa có quy hoạch chi tiết - Ảnh: Hà Đồng |
Đó là công trình xây dựng đền Mẫu tại khu vực đền Am Tiên (thuộc quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia thắng cảnh núi Nưa - địa điểm phát động cuộc khởi nghĩa Bà Triệu). UBND xã Tân Ninh giao một số người trông coi ngôi đền này tổ chức xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, trong khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chưa công bố quy hoạch quần thể di tích này nên việc xây dựng đền Mẫu đã vi phạm luật.
Trước đó, khi phát hiện đền Mẫu bị sập, ngày 24-3-2010 Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đã có công văn số 522 gửi UBND huyện Triệu Sơn nêu rõ: “... Sở đề nghị UBND huyện Triệu Sơn phải có văn bản báo cáo thống kê hiện vật, biên bản kiểm kê tài sản, phương án bảo quản tạm thời và đề xuất phương án bảo quản, phục hồi di tích. Sau khi có quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật của UBND tỉnh mới được tiến hành trùng tu”.
Trao đổi với chúng tôi, chiều 8-3, ông Đào Hữu Cơ, phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, cho biết: “Quần thể thắng cảnh núi Nưa được công nhận di tích lịch sử - thắng cảnh cấp quốc gia vào tháng 3-2009. Trong đó riêng đền Mẫu được người dân địa phương tự nguyện góp nguyên vật liệu xây dựng để thờ Bà Triệu từ cách đây hơn 30 năm.
Đây là công trình mang tính tâm linh của người dân địa phương. Do quá nóng ruột trước việc đền Mẫu bị sập, bỏ mặc quá lâu, vào tháng 10-2010, được sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, UBND xã Tân Ninh đã cho phép một số người trông coi di tích này tiến hành xây dựng đền Mẫu mới trên nền đền cũ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành”. Ông Cơ cũng cho biết UBND huyện vừa có quyết định tạm dừng thi công đền Mẫu để chờ quy hoạch chi tiết của UBND tỉnh.
Theo ông Lê Văn Cuông, UBND huyện Triệu Sơn đã buông lỏng quản lý mới dẫn đến sai phạm nêu trên. Bên cạnh đó, việc chậm trễ, kéo dài công tác quy hoạch, công bố quy hoạch chi tiết di tích này để tranh thủ nguồn kinh phí xã hội hóa trùng tu các hạng mục đã xuống cấp của ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng gây khó khăn cho địa phương.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận