12/11/2016 12:12 GMT+7

Phải kiểm định ở nước ngoài, gạo VN bị đội giá

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Theo chủ tịch HIệp hội Lương thực VN, xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2016 và năm tới sẽ tiếp tục khó khăn, trong khi doanh nghiệp Việt phải đem gạo ra nước ngoài kiểm định, chi phí cao.

Xuất khẩu gạo của VN dự đoán cuối năm nay và sang năm sẽ tiếp tục khó khăn. Ảnh tư liệu Tuổi trẻ
Xuất khẩu gạo của VN dự đoán cuối năm nay và sang năm sẽ tiếp tục khó khăn. Ảnh tư liệu Tuổi trẻ

Chia sẻ tại hội thảo “Nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu gạo VN”, diễn ra tại TP.HCM ngày 11-11, ông Huỳnh Thế Năng - chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đề nghị để gạo xuất vào được nhiều thị trường khó tính, theo ông Năng, VN cần thành lập đơn vị giám sát các hoạt chất tồn dư trong gạo như châu Âu và Mỹ vừa cảnh báo, đồng thời cần thành lập các đơn vị kiểm định chất lượng gạo đạt chuẩn quốc tế.

“Nhiều kết quả kiểm định gạo trong nước hiện không có giá trị quốc tế, doanh nghiệp hiện phải đem mẫu sang Thái Lan để kiểm định với chi phí lớn hoặc xuất đi với nhiều rủi ro” - ông Năng cho biết.

Ông Huỳnh Thế Năng dự báo thị trường xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2016 và năm tới sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do Thái Lan xả hàng tồn kho với giá thấp trong khi các thị trường trọng điểm như Philippines, Malaysia và Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vì từng bước tự cân đối được lương thực.

Theo Bộ NN&PTNT, đến tháng 10-2016, VN xuất khẩu 4,2 triệu tấn gạo với kim ngạch đạt 1,9 tỉ USD, giảm 21,2% về khối lượng và 16,9% giá trị so với cùng kỳ 2015, trong đó lượng gạo xuất sang Philippines giảm 66,4%, Malaysia giảm 54,8% và Trung Quốc giảm 21,6%.

Dự báo lượng gạo VN xuất khẩu trong năm nay vào khoảng 6,3 - 6,5 triệu tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên