22/02/2013 23:02 GMT+7

Oscar Pistorius được tại ngoại

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Sau bốn ngày xét xử, tối 22-2 (giờ VN), Oscar Pistorius được tòa cho tại ngoại tới ngày xét xử chính thức.

TTO - Sau bốn ngày xét xử, tối 22-2 (giờ VN), Oscar Pistorius được tòa cho tại ngoại tới ngày xét xử chính thức.

Thẩm phán Desmond Nair cho biết ông quyết định như vậy căn cứ trên nhiều yếu tố như Pistorius không có khả năng trốn khỏi Nam Phi, tiền sử bạo lực của anh không rõ ràng, phía luật sư cáo buộc không chứng minh được Pistorius có nhà tại Ý và quyết định cho ngôi sao này tại ngoại không gây phẫn nộ quá mức với cộng đồng.

Thẩm phán Nair khẳng định phiên tòa này chỉ để quyết định tạm giam hay cho tại ngoại với Pistorius. Những bằng chứng hay quyết định trong phiên tòa không có nghĩa rằng Pistorius cố sát hay không cố sát bạn gái Steenkamp. Tất cả sẽ được phân xử trong phiên tòa chính thức.

Thẩm phán Nair cũng cho biết việc truất cảnh sát Botha khỏi vị trí cũng không đồng nghĩa với việc phiên tòa chấp thuận các ý kiến của luật sư bào chữa Barry Roux. Nhưng thẩm phán Nair kịch liệt phê bình những sai sót trong nghiệp vụ cũng như thiếu trách nhiệm trong việc thu thập chứng cứ của cảnh sát Hilton Botha.

Luật sư của Pistorius yếu thế

Trong buổi xử ngày thứ tư của phiên tòa Oscar Pistorius bắn bạn gái Steenkamp, luật sư buộc tội Gerrie Nel tiếp tục trưng bằng chứng rằng Pistorius cố sát, còn luật sư bào chữa Barry Roux kiên cường chống đỡ, kéo tội Pistorius xuống thành vô tình giết người để tự vệ.

Luật sư Gerrie Nel tiếp tục tấn công bằng những lý lẽ sắc bén. Ông Nel cũng cho biết thanh tra Botha - người đã bị truất khỏi vị trí do từng có tiền án - dù không mang giày bảo vệ khi vào hiện trường nhưng vẫn giữ được những điểm mấu chốt của vụ án như vị trí súng, vị trí xác...

Luật sư Nel chứng minh Pistorius biết rõ rằng Steenkamp đang ở trong phòng tắm. Theo đó, Pistorius ngủ bên trái giường, do đó khi đi ra bancông sẽ phải đi qua phần giường của Steenkamp và phải biết rõ cô nằm trên giường hay không. Đáp lại, luật sư Roux cho biết hôm đó do bị đau vai, Pistorius và Steenkamp đã đổi vị trí ngủ.

Ông Nel đưa ra bằng chứng một trong các viên đạn đã bắn xuyên qua quần của Steenkamp, chứng tỏ khi bị bắn Steenkamp đang mặc quần. Điều này trái với lập luận của luật sư Roux rằng Steenkamp đang đi toilet.

Giải thích hành động Pistorius khóc tại hiện trường, luật sư Nel cho rằng Pistorius hối hận đã bắn chết người, từ đó sẽ tiêu tan luôn cả sự nghiệp. Ông Nel cũng cho biết Pistorius đã chuẩn bị sẵn "phiên bản tên trộm" để nói trước tòa.

Lúc này thẩm phán Desmond Nair hỏi nếu có kế hoạch, tại sao Pistorius không dựng một hiện trường giả giống thật hơn. Luật sư Nel lập lại rằng tội cố sát không bắt buộc giết người có kế hoạch trước đó nhiều ngày tháng mà chỉ cần có ý định trước khi ra tay vài phút. Pistorius đã muốn giết Steenkamp khi cô trốn vào phòng tắm.

Luật sư Nel cũng chỉ ra điểm bất thường rằng tại sao sau khi bắn xong Pistorius không gọi ngay cận vệ mà để cận vệ gọi mình. Một điểm khác là tại sao Pistorius lại đi xuống mở cửa trước khi cố đem Steenkmap xuống thang? Đáp lại, luật sư Roux khẳng định, Pistorius xuống lầu mở cửa cho cận vệ rồi mới cố mang Steenmap xuống sau.

Luật sư Nel đưa ra những sự việc trong quá khứ rằng Pistorius từng có hành vi bạo lực nơi công cộng, liên hệ vụ án này với việc bạo lực gia tăng tại Nam Phi để thấy rõ tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Ông Nel cho rằng không thể cho Pistorius tại ngoại vì với tiền tài và danh vọng, Pistorius có thể sống ở bất cứ nơi đâu. Thẩm phán Desmond Nair hỏi lại rằng liệu Pistorius có thể trốn với cặp chân giả và anh ta được gì khi phải "trốn chui trốn nhủi"? Luật sư Nel đáp rằng không thể phân biệt đối xử với người tàn tật, cũng không thể phân biệt đối xử với người nổi tiếng. Nếu Pistorius sống tốt tại Nam Phi với chân giả thì anh ta có thể sống tốt ở bất kỳ đâu trên thế giới. Luật sư Nel nói Pistorius sẵn sàng "trốn chui trốn nhủi" bởi vì khi đó anh ta sẽ được tự do. Ông Nel cũng dẫn chứng trường hợp người sáng lập Wikilead, Julian Assange sau khi được tại ngoại đã trốn vào Đại sứ quán Ecuador.

Hôm nay, hầu hết các lý lẽ của luật sư Roux đều yếu. Theo luật sư Roux, có thể Pistorius phạm tội giết người để tự vệ với tên trộm nhưng chỉ là ngộ sát với Steenkamp. Luật sư Roux khẳng định Pistorius không hề có ý định giết bạn gái. Thẩm phán Nair hỏi luật sư Roux rằng nếu cố sát tên trộm thì Pistorius có tội gì? Luật sư Roux khẳng định đó chỉ là giết người để tự vệ.

Đ.K.L.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên