20/04/2018 21:14 GMT+7

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật - Ảnh 1.

Quốc vương Mswati III của Swaziland và một trong những người vợ của ông trong chuyến công du Sri Lanka năm 2012 - Ảnh: REUTERS

eSwatini, nghĩa là "vùng đất của người Swazi" theo ngôn ngữ bản địa, kể từ ngày 19-4 sẽ là tên mới của Swaziland, quốc gia nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa Nam Phi và Mozambique.

Tên đầy đủ và chính thức "Vương quốc eSwatini" đã được Quốc vương Mswati III trịnh trọng tuyên bố trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày đất nước giành được độc lập. 19-4 cũng là sinh nhật lần thứ 50 của ông.

Buổi lễ tại Manzini, thành phố lớn thứ 2 của Swaziland, có sự tham dự của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Swaziland là một trong số ít các quốc gia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan thay vì Trung Quốc đại lục.

"Kể từ hôm nay trở đi, đất nước của chúng ta sẽ được biết đến với tên gọi Vương quốc eSwatini", Vua Mswati nhấn mạnh.

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật - Ảnh 2.

Quốc vương Mswati III của Swaziland trong lễ hội múa sậy năm 2011, một dịp để ông chọn vợ - Ảnh: REUTERS

Theo lập luận của quốc vương Mswati III, tên cũ Swaziland dễ gây nhầm lẫn với Thụy Sĩ, tên tiếng Anh là Switzerland.

Swaziland giành được độc lập năm 1968 và trở thành một quốc gia nằm trong Khối thịnh vượng chung. Nhà vua Swaziland nhấn mạnh Swaziland sẽ được trả về đúng tên của nó trước khi trở thành thuộc địa của Anh.

Việc đổi tên vương quốc của nhà vua Mswati III hứng chịu một số chỉ trích, cho rằng nó thực tế xuất phát từ động cơ cá nhân hơn cái gọi là "bản sắc quốc gia" như ông nói.

Vua Mswati III sinh ngày 19-4-1968, là một trong nhiều người con của vua Sobhuza II, người trị vì Swaziland 82 năm.

Ông lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18, là quốc vương trẻ tuổi nhất thế giới vào thời điểm đó, cùng cai quản Swaziland với "thái hậu" Ntombi Tfwala.

Cũng giống như vua cha, người có tới 125 bà vợ, quốc vương Mswati III là người chủ xướng chế độ đa thê. Tính tới thời điểm hiện tại, ông có tới 15 bà vợ và 23 người con.

Hứa... như vua Swaziland Hứa... như vua Swaziland

TT - Mswati III là ông vua cuối cùng của lục địa đen. Bất chấp những phản ứng mạnh gần đây của thần dân, vua của Swaziland, vương quốc nhỏ bé ở phía Nam châu Phi, vẫn hứa hẹn những ngày mai tươi sáng nhân dịp đất nước mừng lễ 40 năm ngày độc lập hôm 6-9.

Lối sống xa hoa của Vua Mswati III trong lúc đất nước chìm ngập trong đói nghèo và HIV/AIDS khiến ông hứng phải các chỉ trích từ nước ngoài.

Theo The Guardian, trong ngân sách quốc gia năm 2014, quốc hội nước này đã phân bổ 61 triệu USD cho ngân sách gia đình hàng năm của nhà vua, trong khi 63% người dân nước này sống dưới mức 1,25 USD/ngày

Lễ hội múa sậy của Swaziland, một hình thức tôn vinh việc giữ gìn trinh tiết, phòng chống bệnh AIDS, đã bị biến tướng trở thành lễ tuyển thê thiếp của quốc vương Mswati III.

Hồi năm 2015, ít nhất 35 thiếu nữ trong trắng ở Swaziland đã thiệt mạng trong một tai nạn giao thông khi đang trên đường tham dự lễ hội múa sậy. Vụ việc đã khiến nhiều người phẫn nộ và soi mói nhiều hơn vương triều của ông Mswati III.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên