Ông Trần Bắc Hà đã bị đề nghị xử lý hành chính

09/01/2018 09:52 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an từng có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật ông Trần Bắc Hà - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV liên quan vụ án Phạm Công Danh.

Ông Trần Bắc Hà đã bị đề nghị xử lý hành chính - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đại án 6.000 tỉ tại VNCB được dẫn giải tới tòa sáng 9-1 - Ảnh: HỮU THUẬN

Trong phiên tòa xét xử đại án 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng xây dựng VNCB ngày 8-1, TAND TP.HCM đã triệu tập nhiều đại gia ngân hàng đến tòa với tư cách nhân chứng, người liên quan, trong số đó có ông Trần Bắc Hà -  nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV nhưng ông Hà không có mặt.

Đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử phải triệu tập các ông Trần Bắc Hà Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (nguyên phó tổng giám đốc BIDV) vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án. 

Tuy nhiên, đến sáng 9-1, ông Bắc Hà vẫn tiếp tục vắng mặt tại tòa. 

Liên quan đến đại án Phạm Công Danh, ngày 26-10-2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với 3 lãnh đạo BIDV gồm ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng.

Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay.

Kết quả điều tra thể hiện đến nay chưa đủ căn cứ xác định 3 ông Bắc Hà, Lục Lang và Ánh Sáng và đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh.

Trước đó, với chức vụ của mình tại ngân hàng BIDV, ông Trần Bắc Hà đã ký các quyết định cho các công ty của Danh vay 4.700 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện khi thực hiện tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau này đổi tên thành VNCB), do không có tiền để tăng vốn điều lệ nên ông Phạm Công Danh đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển (BIDV) gặp ông Đoàn Ánh Sáng (phó tổng giám đốc BIDV) để đặt vấn đề về việc vay vốn.

Tuy nhiên Danh không nói rõ dụng ý của mình mà chỉ đặt vấn đề giới thiệu cho các khách hàng doanh nghiệp của VNCB vay tiền tại BIDV.

Sau khi được lãnh đạo BIDV hội sở chính đồng ý, Danh về chỉ đạo cấp dưới tiến hành lựa chọn các công ty để đứng tên trên hồ sơ vay vốn. 

Các hồ sơ vay vốn được lâp khống gồm hồ sơ tài chính năm 2012, phương án vay vốn, hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng đầu vào đầu ra…để nộp cho BIDV.

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn quyết định dùng 6 lô đất tại Đà Nẵng và hơn 3.000 tỉ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh cho các khoản vay của 12 công ty nói trên.

Thời điểm đó, ông Trần Bắc Hà đang giữ chức vụ trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro của BIDV. Với cương vị của mình, ông đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay vốn

Sau đó, BIDV chấp thuận cho vay với tổng số tiền 4.700 tỉ đồng.

Trong số các công ty đứng tên vay vốn tại BIDV có nhiều công ty do Phạm Công Danh thành lập, người đứng tên công ty là các nhân viên lái xe bảo vệ tạp vụ. 

Trong năm 2013, toàn bộ số tiền 4.700 tỉ đồng vay được từ BIDV, các công ty đều chuyển vào tài khoản để Phạm Công Danh sử dụng.

Vì bảo lãnh cho 12 công ty vay tiền, VNCB bị thiệt hại hơn 2.500 tỉ đồng

Kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước cho thấy BIDV cho 12 công ty vay tiền khi chưa có đủ cơ sở để xác định các công ty có khả năng trả nợ trong hạn cam kết, chưa thực hiện đầy đủ điều kiện cho vay đối với khách hàng, không kiểm tra việc sử dụng vốn sau cho vay…

Nhân chứng vắng mặt có thể bị dẫn giải

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Minh Thuận (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định, tòa có quyền triệu người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án.

Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở cơ quan điều tra, chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó.

Trường hợp ông Hà, Lang và Sáng đã được tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt, việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định.

Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh Triệu tập hơn 200 người tới phiên xử Trầm Bê, Phạm Công Danh Sacombank hạ giá tài sản "khủng" của nhóm Trầm Bê Sacombank hạ giá tài sản 'khủng' của nhóm Trầm Bê
TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận