15/05/2019 11:46 GMT+7

Ông Tề Trí Dũng 'ngáng chân' thanh tra vụ bán 9 triệu cổ phiếu ra sao?

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Tháng 10-2018, ông Tề Trí Dũng bị tạm đình chỉ công tác tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - IPC vì gây trở ngại hoạt động thanh tra liên quan sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim.

Ông Tề Trí Dũng ngáng chân thanh tra vụ bán 9 triệu cổ phiếu ra sao? - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng - Ảnh: TỰ TRUNG

Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (công ty IPC) có tỉ lệ vốn góp tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (công ty Sadeco) là 74,8%.

Tháng 3-2015, Công ty IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu tại công ty Sadeco cho Công ty cổ phần bất động sản Exim (công ty Exim) với giá hơn 26 nghìn/cổ phiếu.

Đến tháng 9-2016, Công ty Exim bán toàn bộ số cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57 nghìn/cổ phiếu. Lúc này, tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco còn 44%.

Cuối năm 2016, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Liền sau đó, Sadeco có nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu và chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược. Nhóm đại diện vốn của Công ty IPC tại Sadeco cũng đồng ý đề xuất trên.

Thời điểm này, đại diện vốn nhà nước (của Công ty IPC) gồm có 4 thành viên. Trong đó, ông Tề Trí Dũng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Sadeco. Còn bà Hồ Thị Thanh Phúc là thành viên hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Sadeco. Bà Phúc đồng thời giữ chức vụ trưởng phòng phát triển kinh doanh của Công ty IPC đến tháng 2-2017.

Hội đồng quản trị Công ty Sadeco ban hành nghị quyết chọn Nguyễn Kim tham gia cổ đông chiến lược căn cứ đề xuất của tổng giám đốc Công ty Sadeco là bà Phúc. Tháng 6-2017, Công ty Sadeco bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim thu về 360 t3 đồng.

Thanh tra TP kết luận thời điểm phát hành cổ phiếu Sadeco chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán cổ phiếu giá 40 nghìn đồng/cổ phiếu thì số thiệt hại cho Sadeco (so với giá bán của Exim cho Nguyễn Kim là 57 nghìn đồng cổ phiếu) đã là 153 tỉ đồng.

Đồng thời phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên, Sadeco đã giúp cho Nguyễn Kim thâu tóm doanh nghiệp này với tỉ lệ sở hữu vốn lên hơn 54%. Còn tỉ lệ sở hữu vốn của IPC chỉ còn hơn 28%. Trong khi hoạt động kinh doanh tại Sadeco rất hiệu quả, tỉ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%).

Sau khi Thanh tra TP đã thanh kiểm tra, bất ngờ tháng 8-2018 hội đồng quản trị Công ty Sadeco đã tổ chức đại hội đồng cổ đồng bất thường thông qua việc thu hồi cổ phần đã phát hành cho Công ty Nguyễn Kim.

Việc làm như trên của Công ty IPC và Công ty Sadeco trong quá trình thanh tra "là xem thường kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu đối phó, gây trở ngại cho hoạt động thanh tra…"- kết luận thanh tra nêu. Từ đó, tháng 10-2018 UBND TP đã tạm đình chỉ công tác của ông Dũng.

Hai năm ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài 106 ngày để làm gì? Hai năm ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài 106 ngày để làm gì?

TTO - Trong hai năm 2016-2017, ông Tề Trí Dũng - tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) - đi nước ngoài đến 106 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên