Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12 - 14 năm tù khi bán rẻ dự án An Phú Tây

20/09/2022 10:45 GMT+7

TTO - Sáng 20-9, Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC) và 6 người trong vụ bán rẻ 24.984m2 đất khu tái định cư An Phú Tây, gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỉ đồng.

Ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12 - 14 năm tù khi bán rẻ dự án An Phú Tây - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Dự án khu tái định cư An Phú Tây là tài sản Nhà nước

Theo đó, năm 1997, UBND TP có quyết định giao Công ty Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư dự án khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh, với tổng diện tích 47ha để phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường Bắc Nhà Bè - Nam Bình Chánh và cụm đô thị D, E khu đô thị Nam Sài Gòn.

Đến ngày 23-4-2001, UBND TP chuyển giao dự án An Phú Tây cho Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) làm chủ đầu tư thay cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh.

Tháng 9-2006, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có văn bản đề nghị Ban quản lý khu Nam bố trí nền đất tái định cư để Công ty IPC phục vụ tái định cư cho người dân, nhưng do không còn đủ nền đất nên Ban quản lý khu Nam đề nghị Công ty IPC liên hệ Công ty Sadeco để mua lại nền nhà mà Công ty Sadeco đang dùng để kinh doanh tại dự án An Phú Tây.

Sau đó Sadeco đã bán cho IPC 25.083m2 đất nền nhà (151 nền) thuộc phần diện tích kinh doanh với giá 6,6 triệu đồng/m2 và 17.932m2 đất xây dựng khu chung cư R1 với đơn giá: 2,75 triệu đồng/m2, thành tiền 49,313 tỉ đồng.

Từ tháng 7-2008 đến tháng 11-2016, IPC đã chuyển tổng cộng 208,9 tỉ đồng cho Sadeco.

Theo viện kiểm sát, IPC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, IPC sử dụng vốn để mua đất nền tại Sadeco nên số đất nền này được xác định là tài sản của Nhà nước.

Các lãnh đạo, cá nhân được phân công nhiệm vụ tại IPC, khi thực hiện nhiệm vụ được giao, phải tuân thủ đúng quy định của Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải bảo đảm hiệu quả, bảo toàn và gia tăng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng các nền đất tại khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và các đồng phạm là những người có trách nhiệm quản lý vốn nhà nước tại IPC đã không thực hiện đúng quy định, mà đã đề xuất, quyết định việc chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây không đảm bảo hiệu quả, gây thiệt hại cho tài sản của IPC, là tài sản của Nhà nước 127,6 tỉ đồng.

Ông Tề Trí Dũng có vai trò chính

Theo viện kiểm sát, ông Tề Trí Dũng là người được Nhà nước giao đại diện Nhà nước để quản lý tài sản. Nhưng ông Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là tổng giám đốc, thành viên hội đồng thành viên IPC, chủ tịch HĐQT Sadeco để thực hiện và chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi UBND TP.HCM - đơn vị chủ sở hữu của IPC - vẫn chưa có ý kiến về cho phép việc chuyển nhượng, ông Dũng đã chỉ đạo cán bộ trong công ty thực hiện quy trình chuyển nhượng các nền đất tại dự án cho các cá nhân.

Ông Dũng là người trực tiếp duyệt tờ trình của Phòng phát triển kinh doanh IPC, đại diện IPC ký các tờ trình gửi hội đồng thành viên để xin chủ trương cho việc chuyển nhượng, ký các biên bản thỏa thuận, các hợp đồng đặt cọc mua bán với các cá nhân, trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng 99 nền đất cho các cá nhân.

Viện kiểm sát xác định ông Dũng phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò chính.

Các bị cáo Trần Đăng Linh (cựu phó tổng giám đốc IPC), Vũ Xuân Đức (cựu phó tổng giám đốc IPC), Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc Sadeco), Mai Văn Đường (cựu chủ tịch hội đồng thành viên IPC), Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên Phòng phát triển kinh doanh), Phạm Xuân Trung (cựu phó tổng giám đốc IPC) đã thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm với ông Tề Trí Dũng.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải, các bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Từ đó, viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt mức án như sau:

- Bị cáo Tề Trí Dũng mức án từ 12 - 14 năm tù.

- Các bị cáo Trần Đăng Linh và Hồ Thị Thanh Phúc từ 5 - 6 năm tù.

- Các bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức từ 4 - 5 năm tù.

- Các bị cáo Mai Văn Đường, Mai Bửu Tâm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đồng thời, đề nghị cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 4 - 5 năm đối với bị cáo Tề Trí Dũng, Trần Đăng Linh, Hồ Thị Thanh Phúc.

Cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn từ 2 - 3 năm đối với bị cáo Phạm Xuân Trung, Vũ Xuân Đức, Mai Văn Đường và Mai Bửu Tâm.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường 102,2 tỉ đồng.

Vừa nhận án 30 năm tù, ông Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa trong vụ Vừa nhận án 30 năm tù, ông Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa trong vụ 'bán rẻ' đất An Phú Tây

TTO - Sáng 19-9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC) và 6 người trong vụ bán rẻ 24.984m2 đất khu tái định cư An Phú Tây, gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỉ đồng.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận