Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Ông Lê Văn Khoa đã 2 lần tai biến

24/04/2018 10:08 GMT+7

TTO - Miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa là nội dung duy nhất của kỳ họp thứ 8 HĐND TP khóa IX - kỳ họp bất thường diễn ra theo đề nghị của UBND TP.

Ông Lê Văn Khoa đã 2 lần tai biến - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND TP biểu quyết tán thành việc miễn nhiệm với ông Lê Văn Khoa - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại kỳ họp của HĐND TP hôm nay 24-4, chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa là người rất có trách nhiệm với công việc. Tình hình sức khỏe không tốt mà nhận công việc là đeo bám tới cùng.

Bà Quyết Tâm kể sau khi ông Khoa bệnh, có lần bà đã gặp riêng ông, hỏi là nếu phân công một công việc nhẹ nhàng hơn thì sao. "Anh Khoa nghĩ một lát và trả lời: 'Vẫn chiếm một vị trí trong thường vụ mà nhận công việc nhẹ nhàng hơn thì không được'", bà Tâm kể.

Được biết, ông Lê Văn Khoa có đơn xin thôi việc đề ngày 1-3-2018. Ông bị bệnh huyết áp, đái tháo đường, ngoại tâm thu thất, xơ cứng động mạch, là nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Có nhiều người đã chứng kiến ông bị tai biến 2 lần.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết ông Khoa xin nghỉ việc để người khác có đủ sức khỏe đảm đương công việc thay mình, đảm bảo công việc chung của TP. "Đó là đề nghị chính đáng, có trách nhiệm, được luật cho phép", chủ tịch HĐND TP nói.

Ông Lê Văn Khoa phát biểu sau khi kỳ họp ra nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND TP.HCM đối với ông - Video: TỰ TRUNG

Nhiều đại biểu đã dành những lời tốt đẹp để nói về ông Khoa trước khi diễn ra thủ tục miễn nhiệm.

Phát biểu sau khi các đại biểu HĐND TP ra nghị quyết tán thành việc miễn nhiệm, ông Lê Văn Khoa xúc động chia sẻ, đây là một trong những lần phát biểu hết sức khó khăn với bản thân ông.

Ông Khoa kể: "Vào tháng 4-2017 trong một lần chủ trì một phiên họp, tôi bị tăng huyết áp và gây tai biến. Sau lần đó, sau tham vấn bác sĩ, tôi có báo cáo với Chủ tịch UBND TP để xin xem xét về vấn đề sức khỏe. Tôi được sự động viên của thường vụ, của đồng chí chủ tịch và tiếp tục làm việc.

Nhưng chẳng may đến tháng 6, trong lúc làm việc tại văn phòng, cơn tai biến lần 2 lại xảy ra và lần này nặng hơn.

Sau lần đó, thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM rất quan tâm, tạo điều kiện cho tôi được chữa trong nước, sau đó là đưa đi Nhật để kiểm tra.

Khi xem xét ở bên Nhật về, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ của TP cũng kết luận là với tuổi đời cao, sức khỏe như vậy thì nếu tiếp tục đảm đương công việc sẽ nguy hiểm đến tính mạng, khả năng xảy ra lần 3 là cao và sẽ nặng hơn lần trước.

Tôi nghĩ nếu mình đủ sức khỏe, năng lực để làm việc, cống hiến thì cố gắng làm. Nhưng với sức khỏe như này, người khác làm sẽ tốt hơn cho TP.

Tôi có trình bày với các anh thường vụ, thường trực và các anh cũng hiểu".

Ông Lê Văn Khoa phát biểu sau khi kỳ họp ra nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND TP đối với ông. Clip: TỰ TRUNG

Ông Khoa cũng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của lãnh đạo TP, sự quan tâm chân thành của những người cùng làm việc.

"Trong quá trình công tác tôi cảm nhận, nếu như được sự lãnh đạo cấp trên quan tâm giúp đỡ, được sự ủng hộ của đồng chí đồng đội cấp dưới, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của dân thì việc gì cũng có thể làm được", ông Khoa chia sẻ điều ông chiêm nghiệm được sau hơn 40 năm công tác.

Ông Khoa nói: "Thời gian tới về địa phương, xin hứa sẽ tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức, làm người công dân tốt trong xã hội, là người cha, người ông tốt trong gia đình của mình. Từ đáy lòng, trân trọng cảm ơn các đồng chí".

Ông Lê Văn Khoa đã 2 lần tai biến - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa hoa và gửi gắm ông Khoa: "Ngoài việc trở thành người đảng viên, công dân tốt, thì tôi chúc thêm là anh trở thành người ông tốt" - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nghẹn lời khi phát biểu về người đồng chí của mình. Ông Phong nói ông Khoa nhận nhiệm vụ phó chủ tịch UBND TP tới nay là 2,5 năm.

"Những ngày làm việc cùng nhau là những ngày chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ mà nhân dân TP giao cho. Là người đồng chí, là người cộng sự đắc lực của tôi, tôi có thể nói về anh Khoa là người trách nhiệm, tâm huyết, chân thành", chủ tịch UBND TP nói. 

Ông Lê Văn Khoa đã 2 lần tai biến - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Khoa nhận hoa từ những người cộng sự và lãnh đạo - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lê Văn Khoa xin thôi chức phó chủ tịch UBND TP.HCM Ông Lê Văn Khoa xin thôi chức phó chủ tịch UBND TP.HCM

TTO - Ngày mai 24-4, kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khóa IX sẽ họp với nội dung dự kiến là xem xét miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND TP.HCM đối với ông Lê Văn Khoa.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận