21/09/2021 13:56 GMT+7

Ông Justin Trudeau tái đắc cử thủ tướng Canada

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 21-9, Thủ tướng Justin Trudeau tái đắc cử nhiệm kỳ 3, nhưng lại thất bại trong việc đưa Đảng Tự do giành đa số ghế trong quốc hội.

Ông Justin Trudeau tái đắc cử thủ tướng Canada - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau cùng phu nhân và các con trong bữa tiệc mừng ở Montreal - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, các kết quả kiểm phiếu sớm cho thấy ông Trudeau sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 3, nhưng Đảng Tự do của ông không có đủ số ghế để chiếm đa số trong quốc hội - điều kiện cho phép chương trình nghị sự được thông qua mà không cần sự ủng hộ của phe đối lập.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, sau 6 năm cầm quyền, chính quyền ông Trudeau đã có dấu hiệu mệt mỏi, và phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn do đại dịch.

Canada hiện là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cao nhất thế giới, với hơn 70% dân số đã tiêm 2 mũi. Chính phủ ông Trudeau đã chi hàng trăm tỉ đôla để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn.

Ông Trudeau cho rằng cách tiếp cận của Đảng Bảo thủ đối lập rất nguy hiểm, vì lãnh đạo Đảng Bảo thủ Erin O’Toole không yêu cầu thành viên đảng phải tiêm phòng.

Ông O’Toole cho rằng tiêm phòng là quyết định mang tính cá nhân, dù truyền thông ghi nhận ngày càng nhiều người đã tiêm vắc xin tỏ ra khó chịu với những người không tiêm.

Ông Justin Trudeau tái đắc cử thủ tướng Canada - Ảnh 2.

Ông Trudeau chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc cùng phu nhân Sophie Gregoire - Ảnh: REUTERS

Ông Trudeau năm nay 49 tuổi, là con trai của cố thủ tướng Canada Pierre Trudeau. Vị thủ tướng điển trai thắng cử lần đầu vào năm 2015 và đã dẫn dắt Canada suốt hai nhiệm kỳ qua.

Trong giai đoạn tranh cử, nhiều người đã tụ tập biểu tình ở các điểm vận động nhằm phản đối áp dụng giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin.

Cử tri Douglas O’Hara, 73 tuổi, bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Montreal, nói rằng ông "rất thất vọng" với thủ tướng. Ông O’Hara tin rằng ông Trudeau đã làm tốt trong đại dịch, nhưng không hài lòng khi ông Trudeau từng cam kết sẽ không tổ chức bầu cử cho đến khi dịch giảm bớt.

"Ngay khi biết rằng có cơ hội giành đa số phiếu, ông ấy tổ chức bầu cử. Tôi tin rằng ông ấy đã nói dối chúng tôi", ông O’Hara nói với Hãng tin AFP.

Trước bầu cử, phe đối lập không ngừng cáo buộc ông Trudeau kêu gọi bỏ phiếu sớm trong thời gian đại dịch vì tham vọng cá nhân.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cử tri ủng hộ ông Trudeau tái đắc cử. Kai Anderson (25 tuổi), một cử tri ở Ottawa, cho biết ứng phó với đại dịch là vấn đề trọng tâm: "Tôi nghĩ rằng thủ tướng đã làm tốt việc kiểm soát dịch".

Canada dậy sóng, Trung Quốc cảnh báo thỏa thuận quốc phòng Mỹ, Anh, Úc Canada dậy sóng, Trung Quốc cảnh báo thỏa thuận quốc phòng Mỹ, Anh, Úc

TTO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau hứng chỉ trích vì bị “bỏ rơi” trong hợp tác AUKUS giữa Mỹ, Anh, và Úc. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ tin đồn nước này xin gia nhập CPTPP vì AUKUS.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Justin Trudeau Canada