Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Ông Joachim Gauck được bầu làm tổng thống Đức

18/03/2012 21:32 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với 991 phiếu thuận/tổng số 1.228 phiếu hợp lệ, Hội nghị Liên bang Đức đã bầu ông Joachim Gauck làm tổng thống Đức thay ông Christian Wulff từ chức cách đây một tháng.

Ông Joachim Gauck là ứng cử viên chung của các đảng CDU/CSU, SPD, Đảng Xanh và FDP.

QJZ2mqub.jpgPhóng to
Ông Joachim Gauck - Ảnh: Internet

Bà Beate Klarsfeld, 73 tuổi, ứng cử viên Đảng Cánh tả nhận được 126 phiếu, trong khi ông Olaf Rose, ứng cử viên Đảng Dân tộc Đức (NPD), một đảng cực hữu, chỉ nhận được 3 phiếu. Tổng cộng 108 đại biểu bỏ phiếu trắng.

Hội nghị Liên bang được Chủ tịch Quốc hội triệu tập chỉ với nhiệm vụ duy nhất là bầu tổng thống. Được tham dự Hội nghị Liên bang là 620 đại biểu quốc hội (tức hạ nghị sĩ) và một số lượng đại biểu tương tự đại diện 16 bang. Số lượng đại biểu của từng bang được cử đi tỷ lệ thuận với dân số của bang.

Ông Joachim Gauck năm nay 72 tuổi, người Đông Đức, nguyên là mục sư đạo Tin Lành. Sau khi nước Đức thống nhất, ông được giao nhiệm vụ đứng đầu cơ quan quản lý và xử lý các hồ sơ của Cơ quan an ninh Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây.

Ông Gauck đã sống ly thân với bà Hansi, người vợ chính thức của ông từ 20 năm nay. Hiện nay, ông sống cùng bà Daniela Schadt, biên tập viên báo Nuernberg, kém ông 20 tuổi.

Theo VietnamPlus
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận