Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Ông Huỳnh Văn Nén “khóc ròng” vì yêu cầu bổ sung hóa đơn

22/04/2016 19:43 GMT+7

TTO - Sáng 22-4, ông Huỳnh Văn Nén - người được tuyên vô tội trong 2 vụ án giết người - đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để nộp đơn yêu cầu bồi thường bổ sung.

Theo đó, trong lần nộp đơn trước, TAND tỉnh Bình Thuận có yêu cầu ông Nén nộp thêm một số loại chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, ông Nén đã nộp 2 bản án đã kết tội oan cho ông và quyết định đình chỉ, khẳng định ông bị oan sai trong 2 vụ án.

Còn lại, các yêu cầu về bổ sung hồ sơ và hóa đơn ông Nén cho rằng mình và gia đình, người thân không thể nào bổ sung được. Lý do để không thể nộp những hóa đơn này, ông Nén viết hẳn một bản tường trình gửi cho TAND tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp).

Giấy tường trình của ông Nén ghi rõ bản thân ông chỉ là một người dân bình thường, khi bị kết tội oan, cả gia đình và người thân chỉ nghĩ làm sao kêu oan cho ông: “Lúc ấy, không ai nghĩ phải giữ lại hóa đơn, chứng từ để sau này khi được minh oan, tôi sẽ được Nhà nước bồi thường”.

Ngoài ra, trong đơn ông Nén cũng cho biết khi ông ngồi tù oan, gia đình, vợ con đã tốn rất nhiều tiền bạc, công sức để đi thăm nuôi, động viên.

“Tôi không thể kê khai từng hạng mục chi tiết từng khoảng thời gian và cung cấp cho các vị những bằng chứng cụ thể, việc yêu cầu tôi nộp bằng chứng là sự đánh đố của các cơ quan chức năng đối với cá nhân tôi và gia đình tôi".

"Vì sự thiệt hại của tôi là không cách nào đong đếm được, có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời con mình, đời cha mình và hệ lụy với 3 thế hệ gia đình của vợ mình để nhận được khoản tiền đền bù này? Và liệu việc yêu cầu tôi phải cung cấp hóa đơn chứng cứ cho những thiệt hại của tôi là hết sức không hợp tình hợp lý với gia đình tôi không?"

"Tôi ngồi tù oan, bị nhục hình, bị tra tấn, con cái cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn phải vướng vào tù tội, có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này của tôi không?” - giải trình của ông Nén viết.

Trước đó, ngày 11-4, ông Huỳnh Văn Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 18 tỉ đồng vì phải mang hai án oan về tội giết người, xảy ra ở xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) gần 20 năm trước.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn của ông Nén, TAND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu ông bổ sung một số tài liệu, chứng từ liên quan theo quy định của pháp luật.

Là người đi cùng buổi làm việc, và là người được ủy quyền cho việc yêu cầu bồi thường oan sai, ông Nguyễn Thận cho biết trong buổi làm việc ngày 22-4, ông Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén) đã rất buồn rầu khi thấy đại diện TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu liệt kê ra những khoản chi phí.

“Nếu bắt tôi nhớ lại chi tiết từng chi phí có lẽ đến khi tôi chết tôi cũng không nhớ ra hết được”. Ông Truyện đã nói như vậy.

Theo ông Thận, cuối cùng, TAND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý để ông Nén bổ sung thêm một số chứng từ phát sinh trong thời gian mới đây: mổ mắt, nằm bệnh viện, ra Hà Nội nộp đơn tố cáo... và từ nay đến hết ngày 10-5 ông Nén sẽ cung cấp các chứng từ đó.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận