Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Ông Bush 'cha' từng nghỉ một đêm ở TP.HCM

01/12/2018 17:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Bush 'cha' từng đến nghỉ tại khách sạn New World, TP.HCM trong một chuyến thăm không chính thức vào năm 1995 sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống duy nhất của mình.

Khách sạn này sau đó cũng là nơi được các tổng thống Mỹ như Bill Clinton và tổng thống Bush "con" chọn làm nơi lưu trú trong các chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

"Tôi nhớ tổng thống Bush "cha" đã ở một đêm trong khách sạn New World Saigon", ông Đặng Huy Hải - nguyên Phó Tổng giám đốc khách sạn New World, người từng có chịu trách nhiệm trong cả ba lần đón tiếp các tổng thống Mỹ đến nghỉ tại khách sạn này, cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hải nói tuy không bị quá nhiều áp lực như các chuyến thăm chính thức của các tổng thống Mỹ khác, sự xuất hiện của tổng thống Bush "cha" ở khách sạn New World Saigon thời điểm đó cũng rất căng thẳng. 

Ông Hải kể: khi đó mọi trang thiết bị ở đây gần như đạt được các tiêu chuẩn phía Mỹ đặt ra, vì khách sạn mới khai trương được vài tháng (khách sạn này khai trương tháng 10-1994).

"Nhưng tôi và các đồng nghiệp thời điểm đó rất lo ngại, không biết việc đón tiếp và thái độ của nhân viên sẽ thế nào với nguyên tổng thống Mỹ vì khi đó hai nước mới bình thường hóa quan hệ. 

Cuối cùng mọi chuyện đều rất tốt đẹp, ổn thỏa, nhân viên niềm nở và vô cùng thân thiện" ông Hải nhớ lại.

Theo ông Đặng Huy Hải, do là chuyến thăm không chính thức và thời điểm đó ông Bush cũng không còn là tổng thống Mỹ nên tiêu chuẩn về an ninh không căng thẳng và đòi hỏi nhiều phòng nghỉ như các đời tổng thống Mỹ sau này đến ở khách sạn.

Các tổng thống Mỹ đều ở phòng Tổng thống 1411 nằm ở tầng 14 mang tên Presidential suite. Ở tầng này có tổng cộng ba phòng, hai phòng còn lại để trống hoàn toàn vì lý do an ninh.

Theo ông Hải, sở dĩ tổng thống Bush "cha" chọn New World vì khách sạn này nằm gần trung tâm, lại được bao bọc bởi ba con đường nên khá độc lập, đáp ứng nhu cầu về an ninh của phía Mỹ.

Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi

TTO - Ông George Herbert Walker Bush (thường viết tắt là George H. W. Bush) tổng thống thứ 41 của nước Mỹ và là cha của tổng thống thứ 43 của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 94.

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận