John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51

30/04/2019 09:57 GMT+7

TTO - John Singleton, đạo diễn người Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử Oscar cho giải đạo diễn hay nhất, vừa qua đời ngày 29-4 (giờ Mỹ) ở tuổi 51 sau gần 2 tuần hôn mê do đột quỵ, Đài CNN đưa tin.

John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51 - Ảnh 1.

Đạo diễn John Singleton - Ảnh: AP

"John đã qua đời trong yên bình, bên cạnh gia đình và bạn bè", gia đình ông báo tin.

Nhiều đồng nghiệp đã gửi lời chia buồn khi hay tin ông ra đi. Nam diễn viên Avengers Samuel L Jackson đau buồn bày tỏ sự thương tiếc khi John Singleton "ra đi quá sớm".

Spike Lee, đạo diễn vừa đoạt giải Oscar 2019 cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, nhắc lại kỷ niệm khi hai người gặp nhau lúc còn là sinh viên đi học làm phim.

"Với lòng đam mê và trái tim của cậu ấy, cùng cái cách mà cậu ấy nói về tình yêu với điện ảnh và cộng đồng người da màu, tôi thấy John có thể làm được điều gì đó, và thật sự cậu ấy đã làm được", Spike Lee chia sẻ.

John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51 - Ảnh 2.

John Singleton cùng Samuel L. Jackson (giữa) và Spike Lee (phải) - Ảnh: Rex/ Shutterstock

Năm 1992, ở tuổi 24, John Singleton trở thành người trẻ nhất được đề cử giải Oscar cho giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim điện ảnh đầu tay Boyz n the Hood nói về các băng nhóm xã hội đen và ma túy.

John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51 - Ảnh 3.

Poster phim Boyz n the Hood

Theo CNN, bộ phim được thực hiện dựa trên những trải nghiệm của chính ông khi lớn lên ở Los Angeles, và kịch bản phim được viết khi ông còn theo học điện ảnh ở Đại học Nam California.

Trong một cuộc phỏng vấn nhân 25 năm ra đời của Boyz n the Hood, John Singleton từng nói rằng ông đã "sống trong bộ phim này trước khi nghĩ về việc thực hiện nó".

Với đề cử năm đó, ông cũng trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận được đề cử Oscar cho hạng mục trên.

John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51 - Ảnh 4.

John Singleton nhận ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood năm 2003 - Ảnh: Rex/Shutterstock

Trong sự nghiệp của mình, John siêng năng làm việc ở nhiều thể loại. Ông từng là đạo diễn của các bộ phim truyền hình như Rosewood Baby Boy, từng cầm trịch phiên bản remake của Shaft với sự tham gia của Samuel L. Jackson, và đạo diễn bộ phim hành động 2 Fast 2 Furious (còn được biết đến là The Fast and the Furious 2) - phần 2 của loạt phim đình đám The Fast and the Furious.

Những năm đầu sự nghiệp, John Singleton cũng làm đạo diễn cho video ca nhạc Remember the Time của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, và một bộ phim có sự tham gia của Janet Jackson và Tupac Shakur - Poetic Justice.

Những năm gần cuối đời, John tập trung cho lĩnh vực truyền hình với cả 2 vai trò là nhà sản xuất và đạo diễn, với một số series phim nổi bật như Snowfall, American Crime Story: The People v. O.J. Simpson, Billions, Empire…

John Singleton - đạo diễn Fast and Furious 2 - qua đời ở tuổi 51 - Ảnh 5.

Taylor Lautner và Lily Collins trong phim Abduction do John Singleton làm đạo diễn năm 2011

Fast and Furious - nhanh và nguy hiểm như siêu nhân Fast and Furious - nhanh và nguy hiểm như siêu nhân

TTO - Fast and Furious không cần kịch bản chất lượng để nâng tầm, công thức thành công đơn giản chỉ là cháy nổ kèm những triết lý về gia đình. Thế nên, phần 8 với câu chuyện rỗng và hời hợt cũng sẽ thành công không nghi ngờ.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận