Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

OceanBank nói gì về chuyện 400 tỉ tiết kiệm bốc hơi?

17/09/2017 18:36 GMT+7

TTO - OceanBank vừa phát đi thông cáo lưu ý gần 20 khách gửi hơn 400 tỉ ở Hải Phòng "bốc hơi" gửi mà không rút được "cập nhật thường xuyên" số dư sổ tiết kiệm của mình.

OceanBank nói gì về chuyện 400 tỉ tiết kiệm bốc hơi? - Ảnh 1.

OceanBank Chi nhánh Hải Phòng. Ảnh: TIẾN THẮNG.

Chiều nay, 17-9, Ngân hàng OceanBank đã phát đi thông tin chính thức về vụ hơn 400 tỉ đồng tiết kiệm "bốc hơi" gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25-8-2017, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm.

Cụ thể, thông tin trên Thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Trong khi đó, ba cán bộ là bà Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, và ông Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên kế toán, đã không đến chi nhánh làm việc, mặc dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần mà không được.

"Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm tới Bộ Công an, văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đại Dương và các Cơ quan chức năng. Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng", thông cáo phát đi của OceanBank cho biết.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Thông tin đến ngày 15-9-2017 cho thấy một số người có Thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch ghi trên Thẻ với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking. 

Một số Thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng hoặc không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

Qua xác minh ban đầu, OceanBank cho biết sự việc gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012. 

Để phục vụ công tác xác minh điều tra, OceanBank được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác có thẩm quyền đồng thời tạm dừng giao dịch những Thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

Các ngày 7, 8, 11 và 15 tháng 9, OceanBank đã họp và đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. 

Đồng thời ngân hàng này giải thích để khách hàng bình tĩnh cùng phối hợp với ngân hàng thông báo cơ quan điều tra làm rõ. 

OceanBank cũng thực hiện chi trả cho khách hàng có Thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của ngân hàng này.

"OceanBank đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các giao dịch tiền gửi hợp pháp theo quy định của pháp luật. Mọi hoạt động kinh doanh của OceanBank vẫn diễn ra bình thường", thông cáo của ngân hàng này nêu rõ.

Ngân hàng này cũng lưu ý các khách hàng sử dụng các dịch vụ để cập nhật thường xuyên số dư của Thẻ tiết kiệm.

Trước đó, gần 20 khách hàng của OceanBank đã có đơn kêu cứu khẩn cấp, nêu rõ tổng số tiền đã gửi tiết kiệm từ năm 2012 đến nay là hơn 400 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, khi khách hàng đến rút thì tất cả đã không còn trên hệ thống. 

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận